Mỹ có Bộ trưởng bộ Tư pháp mới

Tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.
Tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.
TPO - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Jeff Sessions (70 tuổi) vừa chính thức trở thành Bộ trưởng bộ Tư pháp Mỹ sau khi nhận được tỉ lệ phiếu thuận/phiếu chống rất sít sao: 52/47.

Hôm qua, 8/2 (giờ Mỹ), ông Jeff Sessions – Thượng nghị sĩ bang Alabama đã chính thức được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Bộ Tư pháp thứ 84 của nước Mỹ với số phiếu sít sao.

Cụ thể, Sessions nhận được 52 phiếu thuận và 47 phiếu chống. Các phiếu chống chủ yếu đến từ đại diện đảng Dân chủ - những người quyết liệt phản đối Jeff Sessions vì các phát ngôn gây tranh cãi của ông liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc trong thời gian còn công tác tại bang Alabama.

“Tôi muốn cảm ơn những người đã đủ tự tin để bỏ phiếu cho tôi trở thành Bộ trưởng bộ Tư pháp tiếp theo.”, Jeff Sessions nói. “Còn việc nói không hay về những người không đồng ý với chúng tôi, tôi nghĩ rằng đó là điều không tốt cho sức khoẻ.”

Tân Bộ trưởng bộ Tư pháp Jeff Sessions nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư và cải cách tư pháp hình sự. Ông là một trong những nghị sĩ đầu tiên của Quốc hội Mỹ ủng hộ tỷ phú Trump trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa đứng ra tranh cử chức Tổng thống. Cũng vì Sessions có mối quan hệ thân thiết với ông Trump nên các đại diện đảng Dân chủ cho rằng tân Bộ trưởng bộ Tư pháp sẽ không thể có quan điểm độc lập với Tổng thống Trump, cũng như không đảm bảo được quyền bỏ phiếu và quyền công dân.

Ông Sessions từng là công tố viên, tổng chưởng lý ở bang Alabama trước khi trở thành thượng nghị sĩ vào năm 1996. Năm 1986, ông được đề cử vào vị trí thẩm phán liên bang. Tuy nhiên đề cử này đã bị phản đối tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện vì ông Sessions được cho là người có thái độ phân biệt chủng tộc. Ông Sessions đã phủ nhận cáo buộc này.

Cách đây không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng tay sa thải quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates khi bà yêu cầu luật sư Bộ Tư pháp không bảo vệ sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 8 trong số 22 người mà Tổng thống Donald Trump đề cử vào nội các nhận được sự chấp thuận của Thượng viện.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm