Mỹ chuẩn bị đối phó với hỗn loạn trong bầu cử

Mỹ chuẩn bị đối phó với hỗn loạn trong bầu cử
TPO - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể biến thành một sự hỗn loạn vào ngày hôm nay, 4/11, nếu số lượng cử tri cao chưa từng thấy, phá hỏng hệ thống bầu cử được đánh giá là "không thể đương đầu".
Mỹ chuẩn bị đối phó với hỗn loạn trong bầu cử ảnh 1

John McCain cho rằng giới truyền thông và các nhà bình luận đã sai lầm khi vội gạch tên ông trong cuộc tranh cử.

Hệ thống bầu cử của Mỹ đã cảnh báo là họ “không thể đương đầu” khi số lượng cử tri đi bầu cao đến mức lịch sử.

Nước Mỹ có một hệ thống bầu cử không được tổ chức, thiết kế và cấp kinh phí đủ để đương đầu với “bất cứ nơi nào mà số lượng cử tri đi bầu lên đến gần một trăm phần trăm” - giám đốc một nhóm cải cách bầu cử độc lập cho biết.

Doug Chapin - giám đốc của tổ chức The Pew Charitable Trust's Electionline.org – phát biểu nếu khoảng 130 triệu người Mỹ đi bầu, thì số lượng cử tri sẽ trở nên quan trọng hơn mọi vấn đề khác trong cuộc bầu cử năm nay.

Với một hệ thống bầu cử quốc gia hầu như chưa từng được thử thách với một lượng cử tri đi bầu có thể cao chưa từng thấy, thì khả năng xảy ra tình trạng hỗn loạn là rất cao.

Lời cảnh báo này xuất hiện, khi John McCain ngày hôm nay đang cuống cuồng tả xung hữu đột lần cuối trên khắp nước Mỹ để cứu vãn “một cuộc đấu thầu” chiếc ghế tổng thống.

John McCain đang bay đến bảy thành phố trên bảy bang của nước Mỹ để cố gắng thu hẹp khoảng cách chênh lệch 11 điểm mà cuộc thăm dò ý kiến trước khi người Mỹ bỏ phiếu đã tổng kết. Ông vẫn khăng khăng nói với những người ủng hộ rằng giới truyền thông và các nhà bình luận đã sai lầm khi vội gạch tên ông trong cuộc tranh cử.

Nguyễn Nga
Theo Mail Online

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm