Mỹ chuẩn bị đặt tên lửa đánh chặn tại Nhật

Mỹ chuẩn bị đặt tên lửa đánh chặn tại Nhật
TPO - Washington đang cân nhắc việc triển khai tên lửa đánh chặn Patriot, còn gọi là PAC-3, tại các căn cứ của họ ở Nhật Bản giữa bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng Bình Nhưỡng bắn thử hỏa tiễn tầm xa.
Mỹ chuẩn bị đặt tên lửa đánh chặn tại Nhật ảnh 1
Tên lửa đánh chặn PAC-3 của Mỹ (boeing.com)

Cục phòng vệ Nhật Bản hôm nay cho biết, nước này đã chấp thuận kế hoạch của Mỹ về lắp đặt tên lửa PAC-3 được giới chức Washington đưa ra hôm 17/6 tại Hawaii. Sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ lắp đặt tên lửa đất đối không tại xứ sở mặt trời mọc.

Địa điểm được chọn để triển khai tên lửa đánh chặn PAC-3 là căn cứ không quân Mỹ Kadena và khu vực kho quân sự của nước này trên đảo Okinawa. Ngoài ra, Mỹ còn có ý định đưa thêm 500 đến 600 quân đến hòn đảo phía nam Nhật Bản này.

Tên lửa PAC-3 có kích thước không lớn nhưng linh hoạt, được thiết kế để can thiệp các loại hỏa tiễn đạn đạo và máy bay chiến đấu của đối phương. Cơ chế hoạt động của nó là đâm trực tiếp và phá hủy mục tiêu bằng sự va chạm.

Trước đó, Mỹ còn thúc đẩy kế hoạch lắp radar thế hệ mới để phát hiện sớm các hỏa tiễn ở phía bắc Nhật Bản. Tokyo xác nhận tin các bộ phận của hệ thống radar này đã được vận chuyển từ căn cứ không quân Mỹ Misawa tới căn cứ phòng không Nhật Bản Shariki ở Tsugaru, phía đông bắc đất nước.

Trong một nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn kế hoạch phóng thử tên lửa của Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon nhiều khả sẽ công du Trung Quốc hôm nay để yêu cầu Bắc Kinh đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm giải quyết vấn đề này.

Hiện Trung Quốc là một trong số ít các đồng minh gần gũi của CHDCND Triều Tiên và vẫn có những ảnh hưởng nhất định đối với Bình Nhưỡng.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.