Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan

Mỹ phóng tên lửa HIMARS trong một đợt diễn tập ở Philippines năm 2016. (Ảnh: Reuters)
Mỹ phóng tên lửa HIMARS trong một đợt diễn tập ở Philippines năm 2016. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp nhận thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, bao gồm thiết bị cảm biến, tên lửa và đại bác, với tổng giá trị 1,8 tỷ USD, Lầu Năm góc cho biết ngày 21/10. 

Tuần trước, Reuters đưa tin Nhà Trắng đang thúc đẩy 5 thương vụ bán vũ khí riêng biệt cho Đài Loan, với tổng trị giá 5 tỷ USD, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép lên Trung Quốc và quan ngại về sự ý định của Bắc Kinh đối với Đài Loan. 

Trong số những hệ thống vũ khí còn lại, thông báo chính thức hôm 21/10 mà Bộ Ngoại giao Mỹ gửi lên Quốc hội còn liệt kê 11 bệ phóng tên lửa đặt trên xe tải, cụ thể là Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), do Lockheed Martin sản xuất, với chi phí ước tính 436,1 triệu USD.

Thông báo cũng nói đến 135 tên lửa hành trình chống hạm SLAM-ER và các trang thiết bị  liên quan do Boeing sản xuất, với giá ước tính 1,008 tỷ USD; cùng với 6 vỏ cảm biến MS-110 Recce cho máy bay do hãng Collins Aerospace sản xuất, với giá ước tính 367,2 triệu USD. 

Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ có thêm thông báo về các thương vụ khác, bao gồm các máy bay không người lái của hãng Collins Aerospace và các tên lửa chống hạm Harpoon của Boeing, có thể dùng cho hệ thống phòng thủ bờ biển. 

Các nguồn tin cho biết đề xuất còn nhắc đến 100 trạm tên lửa hành trình và 400 tên lửa, với trị giá khoảng 2 tỷ USD. 

Hồi tháng 9, Reuters đưa tin các thương vụ bán vũ khí lớn cho Đài Loan đang được xúc tiến. 
Quốc hội Mỹ có 30 ngày để từ chối các thương vụ được đề xuất, nhưng khả năng đó khó xảy ra vì hai đảng Mỹ đều đang ủng hộ Đài Loan. 

Các tên lửa SLAM-ER sẽ giúp Đài Loan “đối phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai, vì có khả năng tấn công chính xác cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết trước các mục tiêu di động và cố định trên mặt đất hoặc mặt biển”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh tạm thời chia cắt và đang gia tăng áp lực lên hòn đảo trong năm qua bằng cách điều máy bay giám sát, máy bay tấn công và tàu tiến sát Đài Loan. 

Tuần trước, Bắc Kinh tung một video về cuộc tập trận mô phỏng vùng đất trông giống Đài Loan bằng tên lửa và phương tiện tấn công đổ bộ. 

Cơ quan quốc phòng và ngoại giao Đài Loan hoan nghênh thông tin từ Mỹ, nói rằng những vũ khí đó sẽ giúp họ tăng cường năng lực phòng thủ. 

“Thương vụ bán vũ khí này cho thấy Mỹ rất coi trọng vị trí chiến lược của khu vực Ấn Độ - Thái Bình dương và eo biển Đài Loan, và đang tích cực hỗ trợ chúng tôi tăng cương năng lực phòng thủ tổng thể”, cơ quan quốc phòng Đài Loan nói. 

Phát biểu với báo giới, quan chức phụ trách quốc phòng Đài Loan Yen De-fa nói rằng hòn đảo này không muốn tham gia một cuộc chạy đua vũ trang với Tủng Quốc, nhưng cần năng lực chiến đấu đáng tin cậy. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về thông tin mới này, nhưng tuần trước nói rằng các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc. Bắc Kinh thúc giục Washington hủy kế hoạch bán vũ khí và cảnh báo Trung Quốc sẽ “có phản ứng hợp pháp và cần thiết để phù hợp với tình hình”. 

Chính quyền Mỹ đang tiếp tục gia tăng sức ép lên Bắc Kinh trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm