Mỹ cân nhắc tách con cái người nhập cư trái phép khỏi bố mẹ

Dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ vào Mỹ vẫn không ngừng tăng. Ảnh: Getty Images
Dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ vào Mỹ vẫn không ngừng tăng. Ảnh: Getty Images
TP - Ngày 6/3, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết, Mỹ đang cân nhắc việc tách con cái người nhập cư trái phép ra khỏi bố mẹ ngay ở biên giới khi họ vào Mỹ từ biên giới Mexico.

Ngày 6/3, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết, Mỹ đang cân nhắc việc tách con cái người nhập cư trái phép ra khỏi bố mẹ ngay ở biên giới khi họ vào Mỹ từ biên giới Mexico.

Ông Kelly cho biết, Mỹ đã áp dụng nhiều cách để ngăn chặn người từ Trung Mỹ vào Mỹ qua một hệ thống vô cùng nguy hiểm dọc biên giới Mexico. Chính quyền Mỹ đã phải vật lộn với vấn nạn này từ năm 2014 khi nhiều bà mẹ, trẻ em từ Trung Mỹ tràn vào bất hợp pháp. Nhiều người trong số đó xin cư trú dựa vào lý do tình hình bạo lực ở đất nước họ. Thời đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nỗ lực ngăn chặn làn sóng này bằng cách tạm giữ các bà mẹ, trẻ em. Hiện nay, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Theo đề xuất của ông Kelly, việc tạm giữ phụ nữ và trẻ em là cần thiết để giúp họ thoát khỏi hành trình nguy hiểm vào Mỹ, nơi họ sẽ phải đối mặt một tương lai bất định. Ngoài ra, không phải là không có cơ sở khi nói rằng, nhiều phụ nữ và bé gái đã bị hãm hiếp trên đường đi.

Tính từ 1/10/2016 đến 31/1/2017, khoảng 54.000 trẻ em và 10.000 cặp bố mẹ chạy trốn bạo lực ở Honduras và El Salvador bị bắt giữ khi vượt biên trái phép vào Mỹ. Dù vậy, các bà mẹ vẫn mạo hiểm mang con theo trong hành trình vượt biên vì họ cho rằng, nếu bị bắt thì sẽ nhanh chóng được thả và vài năm sau mới phải hầu tòa hoặc bị trục xuất.

Theo đề xuất mới, con cái người nhập cư trái phép sẽ được tách riêng, giao cho cơ quan nhân đạo và y tế Mỹ chăm sóc tạm thời trước khi được trao trả cho họ hàng của họ ở Mỹ hoặc người giám hộ do nhà nước chỉ định. Đề xuất mới này của ông Kelly chưa nhận được bình luận nào của Nhà Trắng và vấp phải sự phản đối của một số nghị sỹ. Nghị sỹ đảng Dân chủ Henry Cuellar cho rằng, việc tách con cái ra khỏi bố mẹ là một sai lầm. Chính quyền Mỹ đang nhầm lẫn giữa vấn đề an ninh biên giới và vấn đề nhân quyền.

Cũng trong ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh Mỹ trong vòng 120 ngày với những người từ 6 quốc gia đông dân Hồi giáo (Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen). Sắc lệnh mới (có hiệu lực từ ngày 16/3) loại bỏ Iraq khỏi danh sách bị hạn chế trước đó. Nếu sắc lệnh trước áp dụng cả với người mang thẻ xanh, song tịch và cư dân cư trú dài hạn thì sắc lệnh mới loại trừ các đối tượng này.

Một số nhà bình luận cho rằng, sắc lệnh mới chắc chắn sẽ gặp phải nhiều thách thức pháp lý và gặp thêm rủi ro về uy tín. Họ cho rằng, sắc lệnh mới vẫn chưa thật khác biệt nhiều so với sắc lệnh cũ.

Theo Theo Huffingtonpost, Bloomberg
MỚI - NÓNG