Mỹ cách ly binh sỹ trở về từ vùng dịch Ebola

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
Quân đội Mỹ đã bắt đầu cách ly các binh sỹ trở về sau một sứ mệnh ứng phó dịch Ebola tại Tây Phi, cho dù không có người nào có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc được tin là đã tiếp xúc với loại virus chết người này.

Quyết định trên được đưa ra cho thấy sự thận trọng hơn cả những quy trình quân sự đã có trước đó, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Obama muốn giảm bớt những ca cách ly chỉ vì mục đích phòng ngừa, được thực hiện đối với các nhân viên y tế Mỹ trở về từ các nước đang chiến đấu với Ebola.

Trong thông báo của mình, quân đội Mỹ cho biết tham mưu trưởng, tướng Raymond Odierno đã ra lệnh theo dõi 21 ngày đối với các binh sỹ trở về, “để đảm bảo các binh sỹ, thành viên gia đình họ và cộng đồng xung quanh hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe của họ”.

Quân đội Mỹ đã cách ly khoảng một chục binh sỹ khi họ trở về trong dịp cuối tuần qua tại căn cứ Vicenza, Ý. Trong số này có cả thiếu tướng Darryl Williams, tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Phi, người giám sát những đợt ứng phó đầu tiên của quân đội Mỹ với dịch Ebola tại Tây Phi.

“Chúng tôi được cách ly trong một khu vực riêng (trong căn cứ). Không hề tiếp xúc với cư dân bên ngoài hay gia đình. Không ai được phép đi lại quanh Vicenza”, ông Williams trả lời một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông miêu tả nơi mình nghỉ ngơi là tiện nghi và khẳng định nhóm của mình được trang bị một phòng tập thể dục và “ăn uống ổn cả”.

“Thực phẩm của chúng tôi được thả xuống, chúng tôi ăn xong thì vứt bỏ. Không ai khác đụng vào cả”, vị thiếu tướng cho biết thêm.

Quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng đã không có quân nhân nào tiếp xúc với bệnh nhân Ebola, mà thay vào đó họ chỉ xây dựng các cơ sở điều trị để giúp đỡ cơ quan y tế chống dịch. Có khoảng 4000 binh sỹ Mỹ đã được triển khai cho sứ mệnh này.

Theo Thanh Tùng

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh chiến đấu cơ Nga chạm trán máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen

Cận cảnh chiến đấu cơ Nga chạm trán máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen

TPO - Hôm 3/12, lực lượng phòng không Nga phát hiện 2 máy bay trinh sát Mỹ là RC-135 và CL-600 Artemis bay qua Biển Đen. “Để ngăn chặn việc biên giới Nga bị xâm phạm, các máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 đã xuất kích, áp tải máy bay Mỹ qua Biển Đen. Khi các máy bay Mỹ rời khỏi khu vực, chiến đấu cơ Nga đã an toàn trở về căn cứ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.