Mỹ bơm thêm 2 tỷ cho GM, Chrysler có thể thoát phá sản

Mỹ bơm thêm 2 tỷ cho GM, Chrysler có thể thoát phá sản
TPO - Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ bơm General Motors thêm 2 tỷ USD để đẩy nhanh quá trính tái cấu trúc. Còn theo AP, hãng Chrysler có thể không bị phá sản như dự đoán trước đó.

Đêm qua, Bộ Tài chính Mỹ cho biết khoản tiền vay liên bang 2 tỷ USD đã được chuyển hôm thứ năm và sẽ cung cấp vốn lưu động cho hãng xe lớn nhất nước Mỹ.

GM đang đối diện với hạn chót ngày 1/6 phải hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc thỏa mãn yêu cầu của Ban giải cứu ôtô thuộc chính quyền Obama, trong khi Chrysler chỉ có hạn đến 30/4.

Theo một thông tin mới khác, Chrysler có thể tránh bị phá sản. Thông tin này hợp với thông tin đưa ra trước đó rằng, chính phủ đã tính đến khả năng phá sản, nhưng cũng đưa ra khả năng chuyển cho đối tác khác mà không cần tới tòa án.

Hiện Chrysler đang sống nhờ 4 tỷ USD khoản vay liên bang và có thể đã nhận thêm 500 triệu USD hỗ trợ tạm thời nhưng chưa được công bố.

Tuy nhiên theo nguồn tin AP, để tránh phải phá sản, Chrysler phải thực hiện theo yêu cầu của các bên rằng phải xem Fiat Group SpA như là một đối tác, cắt giảm nợ và hạ thấp chi phí lao động trước ngày thứ Năm nếu muốn nhận thêm 6 tỷ USD.

Ngoài ra, Nghiệp đoàn Lao động ngành ôtô (UAW) có thể sẽ mua lại 10,1 tỷ USD cổ phần Chrysler nhưng ngược lại, hãng phải trả trả toàn bộ chi phí nghỉ hưu và chăm sóc sức khỏe cho công nhân bắt đầu từ năm tới. 

Nếu thỏa thuận được thống nhất, UAW có thể trở thành cổ đông lớn nhất của hãng. Cả Bộ Tài chính và UAW chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Bên cạnh đó, tập đoàn xe hơi Italia Fiat cũng đang muốn kiểm soát 20% cổ phần Chrysler bằng cách chấp nhận để đối tác Mỹ dùng công nghệ các dòng xe nhỏ mà họ đã khá thành công trước đây.

Còn các chủ nợ Chrysler hiện đang đàm phán với Bộ Tài chính về khả năng chuyển đổi các khoản nợ liên quan đến cổ phần của Chrysler trong trường hợp liên minh Chrysler-Fiat hình thành. 

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.