Mỹ bí mật thử nghiệm đạn siêu thanh

Mỹ bí mật thử nghiệm đạn siêu thanh
TPO - Một tàu hải quân Mỹ đã bắn từ hệ thống pháo hạm Mk45 20 phát đạn siêu thanh (súng điện từ) nhân cuộc diễn tập hải quân quốc tế Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018), theo một bản tin.

20 phát đạn siêu thanh được bắn đi từ tàu khu trục USS Dewey là một phần cuộc nghiên cứu được hải quân Mỹ và Văn phòng Năng lực chiến lược (Bộ Quốc phòng Mỹ) tiến hành, một quan chức Mỹ nói với hãng tin USNI.

Cuộc diễn tập RIMPAC được thực hiện ngoài khơi đảo Honolulu, Hawaii cứ hai năm một lần.

Thử nghiệm lần này là nỗ lực của Văn phòng Năng lực chiến lược nhằm chứng minh một hệ thống pháo hạm 40 năm tuổi được nạp loại đạn hoàn toàn mới có thể vô hiệu hóa hiệu quả máy bay không người lái và tên lửa hành trình, bản tin của USNI nói. Nhưng bản tin này không cho biết vụ thử nghiệm có thành công hay không.

Đạn vận tốc siêu thanh đang được nói là một phương pháp thay thế rẻ tiền cho các loại vũ khí hiện được sử dụng để chống lại tên lửa hành trình.  Ví dụ mỗi tên lửa phòng không Evolved Sea Sparrow có giá tới 2 triệu USD, mỗi tên lửa phòng không Rolling Airframe Missile có giá 1 triệu USD, bắn một tên lửa Standard Missile 2 cũng tốn hơn 400.000 USD.

“Nếu anh nghĩ về các loại nguy cơ anh phải đối đầu ở Trung Đông, những tên lửa hành trình hay lớn hơn là các máy bay không người lái, giờ đây anh có cách để bắn hạ chúng  mà không phải chi ra tới 2 triệu USD cho một tên lửa Sparrow hay tên lửa Rolling Airframe Missile có giá 1 triệu USD. Bởi vì một quả đạn vận tốc siêu thanh, cho dù là loại hiện đại nhất, cũng chỉ có giá từ 75.000 -100.000 USD”, Bryan Clark thuộc Trung tâm Đánh giá chiến lược và Ngân sách nói với USNI News.

Tuy nhiên, theo Sputnik, dù Mỹ bí mật tiến hành thử nghiệm, có khả năng Trung Quốc đã biết về việc này trước khi USNI đưa tin. Bởi trong cuộc diễn tập RIMPAC 2018, một tàu chiến  Trung Quốc đã áp sát vùng 12 hải lý của đảo Honolulu để quan sát diễn biến cuộc tập trận. Một tướng Trung Quốc về hưu đã bình luận trên tờ SCMP rằng tàu “gián điệp” của Trung Quốc đã có mặt tại đó để đáp lại những lần tàu Mỹ giám sát tàu chiến Trung Quốc.

Tuần trước, báo chí đưa tin hải quân Trung Quốc đã cho chạy thử một tàu đổ bộ lớp Type 072II được trang bị súng từ trường, loại vũ khí mà các đối thủ tiềm tàng cũng đang phát triển. Một số chuyên gia Mỹ đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ về lĩnh vực này.

Mỹ bí mật thử nghiệm đạn siêu thanh ảnh 1 Pháo hạm Mk  45 trên tàu USS Dewey

Đạn vận tốc siêu thanh có tốc độ bắn chậm hơn so với đạn của súng từ trường nhưng cũng vẫn có khả năng phòng không tốt nhờ tốc độ bắn nhanh nhưng chi phí thấp. Theo quan điểm của Văn phòng Năng lực chiến lược, hoàn toàn có lý khi đưa đạn vận tốc siêu thanh vào thử nghiệm trên pháo hạm Mk 45, loại pháo có mặt trên hầu như mọi tàu chiến mặt nước của Mỹ.

“Không phải chúng tôi không quan tâm đến súng từ trường, nhưng nếu các anh nhìn vào số lượng và chất lượng, sẽ thấy rõ vì sao: chúng ta có hơn 1.000 pháo hạm, trong khi chỉ có vài khẩu súng từ trường”, Will Roper, giám đốc Văn phòng Năng lực chiến lược phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (Mỹ) vào năm 2016.

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.