Mỹ bắt đầu chuyển vũ khí cho phe nổi dậy Syria

Mỹ bắt đầu chuyển vũ khí cho phe nổi dậy Syria
TPO – Báo Washingtonpost (Mỹ) hôm nay đưa tin, nước này đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong hai tuần qua, đánh dấu một bước leo thang trong việc can thiệp vào vấn đề Syria.

> LHQ họp bàn vấn đề Syria, Nga tiếp tục cảnh báo Mỹ

Một binh lính của phe nổi dậy Syria ở khu phố Al-Ezaa của Aleppo, Syria
Một binh lính của phe nổi dậy Syria ở khu phố Al-Ezaa của Aleppo, Syria.

Động thái này đã được Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thực hiện và cũng là kết thúc nhiều tháng hoãn viện trợ cho Syria. Nguồn tin cho biết, các lô vũ khí đã được chuyển giao cho quân nổi dậy Syria và các thiết bị khác cho Bộ Ngoại giao. Động thái này đánh dấu một bước leo thang của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Syria.

Các lô vũ khí được chuyển giao bao gốm các vũ khí hạng nhẹ và đạn dược. Ngoài ra, các phương tiện, thiết bị liên lạc hiện đại và các dụng cụ y tế cũng được chuyển giao sang cho quân nổi dậy Syria.

Theo Washingtonpost, Mỹ hi vọng rằng quân nổi dậy Syria có thể thúc đẩy sức mạnh của các chiến binh trong cuộc xung đột kèo dài gần ba năm này. Đợt chuyển giao vũ khí mới của Mỹ cho Syria là nhằm hỗ trợ cho các chiến binh nổi dậy dưới sự chỉ huy của người đứng đầu Hội đồng quân sự tối cao Salim Idriss của nhóm vũ trang phe đối lập.

Chính quyền tổng thống Obama hồi tháng tư cam kết cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy nhưng nhiều lo lại rằng các lô vũ khí này có thể rơi vào tay của các chiến binh cực đoan của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Báo cáo cũng cho biết, các lô vũ khí của CIA được chuyển qua Syria thông qua các căn cứ bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Nguyễn Thủy
Theo Washingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.