Mỹ bắt đầu chế tạo tàu khu trục lớp Burke 3 đầu tiên

Mỹ bắt đầu chế tạo tàu khu trục lớp Burke 3 đầu tiên
TPO - Xưởng đóng tàu Huntington Ingles mới đây tuyên bố đã bắt đầu triển khai đóng tàu khu trục "Ali Burke-3” đầu tiên mang số hiệu "Lucas" DDG-125. So với 73 chiếc tàu khu trục lớp Burke được chế tạo, loại tàu khu trục mới này được trang bị radar quét mạng pha điện tử thế hệ mới có khả năng tác chiến mạnh mẽ hơn.

“Lucas” là một trong 5 chiếc Burke 2A được Hải quân Mỹ chế tạo năm 2013. Nhưng để đẩy nhanh tiến độ triển khai “Burke 3”, Nhà Trắng quyết định rót thêm vốn biến “Lucas” trở thành chiếc tàu khu trục lớp “Burke 3” đầu tiên. Tháng 6 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng với xưởng đóng tàu Ingles, tuy nhiên thời gian gần đây mới  bắt đầu triển khai đóng mới.

Trên cơ sở tàu khu trục lớp Burke, “Burke 3” sẽ được cải tiến tới 45% thân vỏ, ngoài ra cải tiến đáng kể nhất là được trang bị hệ thống ra đa quét mạng pha điện tử chủ động AN/ SPY6, hệ thống cung cấp điện và làm mát cũng được tăng cường nhằm đảm bảo yêu cầu vận hành của hệ thống ra đa mới này.

Defense News cho biết, hệ thống ra đa hoạt động theo pha mới này có độ nhạy gấp 30 lần so với hệ thống AN/ SPY-1 được trang bị trên tàu khu trục lớp Burke trước đó. Có nghĩa là khả năng phòng không của tàu khu trục mới này sẽ được nâng lên đáng kể.

Xưởng đóng tàu Ingles cho biết, 100 tấn thép tấm đầu tiên đã được thi công, dự kiến tàu khu trục lớp Burke 3 DDG-125 đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào năm 2024.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.