Mỹ bán nhầm túi đựng mẫu vật lấy từ Mặt Trăng

Nhiệm vụ Apollo 11 là chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng. Ảnh: NASA.
Nhiệm vụ Apollo 11 là chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng. Ảnh: NASA.
Một chiếc túi được các phi hành gia sử dụng trong nhiệm vụ Apollo 11, chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng, đang trở thành tâm điểm của một cuộc tranh chấp pháp lý.

Theo Tech Times, chiếc túi được phi hành đoàn mang theo lên tàu vũ trụ Apollo 11 khi họ bay đến Mặt Trăng vào tháng 6/1969, dùng để thu thập mẫu vật đầu tiên từ thiên thể này. Tuy nhiên, chiếc túi châm ngòi cho một cuộc chiến pháp lý sau khi chính phủ Mỹ bán nó do nhầm lẫn.

Chiếc túi được thu thập trong một cuộc điều tra vụ phạm tội của cựu giám đốc Bảo tàng Vũ trụ và Không gian Kansas, Max Ary.

Bảo tàng phát hiện những điểm bất thường trong một cuộc kiểm kê nội bộ năm 2003. Công tác điều tra cho thấy một số đồ vật bị rút khỏi bộ sưu tập của viện bảo tàng và đem bán. Ban quản lý bảo tàng quyết định kiện Ary.

Ary bị đưa ra xét xử và buộc tội trong tháng 11/2005 vì trộm cắp và bán lại đồ trưng bày của viện bảo tàng. Cơ quan công tố cáo buộc Ary kiếm khoảng 180.000 USD nhờ bán những đồ vật giá trị, bao gồm áo phông mặc trong chuyến bay của một phi hành gia, bảng điều khiển của phi cơ phản lực, van nước trên tàu Apollo 12 và đầu tên lửa.

Trong phiên tòa sơ thẩm, các điều tra viên tìm ra thêm hàng trăm đồ vật lưu niệm quan trọng trong lĩnh vực không gian bị thất lạc, một số được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho mượn. Một trong những đồ vật đó là chiếc túi đựng mẫu vật Mặt Trăng đựng tìm thấy trong một chiếc hộp cất ở gara nhà Ary.

Năm 2015, chiếc túi bị bán nhầm cho Nancy Carlson, cư dân ở bang Illinois, trong một cuộc bán đấu giá của chính phủ. Carlson mua chiếc túi với giá 995 USD và chuyển nó đến Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA để thẩm định.

Do không được thông báo về vụ bán đấu giá cũng như chưa cho phép bán chiếc túi, NASA giữ lại món đồ. Sau đó, Carlson đâm đơn kiện NASA lên tòa án bang vào tháng 6 năm nay, yêu cầu trả lại chiếc túi.

Ủy viên công tố muốn thẩm phán xét xử vụ kiện Ary bãi bỏ vụ mua bán và hoàn lại số tiền Carlson đã chi trả cho chiếc túi. Theo các nhà chức trách, sự cố nhầm lẫn xảy ra do sai sót trong công tác ghi chép. Hai chiếc túi đựng mẫu vật Mặt Trăng khác nhau, bao gồm chiếc túi trên tàu Apollo 11, được đánh cùng số hiệu.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Hố tử thần rộng tương đương sân tennis ở bờ biển Nam Úc.

Hố sụt khổng lồ ở bờ biển Nam Úc

TPO - Nửa đêm ngày thứ Năm tuần trước ( ngày 10/6), mặt đất gần thị trấn du lịch Robe, miền Nam nước Úc bất ngờ sụt lún. Người dân địa phương thức dậy và phát hiện một hố sụt khổng lồ đã mở dọc theo Bờ biển Đá vôi đẹp như tranh vẽ.