Mỹ bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bên ngoài bầu khí quyển

TPO - Lần đầu tiên, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã sử dụng tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA để đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), cuộc thử nghiệm ngày 16/11 cho thấy một tàu khu trục được trang bị Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo (BMD) gần Hawaii đã đánh chặn thành công ICBM trong khi tên lửa vẫn ở ngoài không gian.

MDA đã phát hành một video hoạt hình cho thấy toàn bộ cuộc thử nghiệm, nhà sản xuất SM-3 Raytheon cũng đã đăng trên trang Twitter của mình.

Trong quá trình thử nghiệm, mục tiêu ICBM đã phóng từ bãi thử trên đảo san hô Kwajalein ở Quần đảo Marshall, được vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo bám theo suốt quỹ đạo và bị bắn hạ bởi một tên lửa SM-3 Block IIA.

Điểm đặc biệt là vụ đánh chặn đã xảy ra bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất, và đánh chặn ngay "giữa" quỹ đạo của ICBM.

Đây là lần bay thử thứ 6 của tên lửa SM-3 Block IIA do một tàu trang bị Aegis BMD phóng đi, nhưng là lần đầu tiên chứng minh khả năng đánh chặn tầm trung bên ngoài bầu khí quyển - khả năng mà tên lửa BlockIIA mới có được, nhờ nâng cấp tăng cường.

Trước đây, SM-3 đã được coi là lấp đầy khoảng trống giữa hệ thống Phòng thủ tầm trung trên mặt đất (GMD) và các máy bay đánh chặn giai đoạn cuối như hệ thống Patriot và THAAD, hệ thống sau này gần đây đã được triển khai tới Hawaii như một biện pháp phòng thủ tạm thời .

"Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc và là cột mốc quan trọng đối với chương trình Aegis BMD SM-3 Block IIA", Phó Đô đốc Jon Hill của MDA cho biết trong thông cáo báo chí. "Bộ đang điều tra khả năng tăng cường hệ thống Phòng thủ Trung tâm trên mặt đất bằng cách trang bị thêm các cảm biến và hệ thống vũ khí để phòng thủ trước những diễn biến bất ngờ về mối đe dọa tên lửa."

Hiện tại, tên lửa GMD của Hoa Kỳ được đặt trong các hầm chứa trên đất liền, nhưng loại SM-3 nhỏ hơn, được mang bởi một tàu khu trục hoặc tàu tuần dương tên lửa hoặc bắn từ hệ thống Aegis Ashore, có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…