Mỹ bác tin Triều Tiên có tên lửa hạt nhân

Mỹ bác tin Triều Tiên có tên lửa hạt nhân
TP - Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc hôm qua bác bỏ báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng rằng, CHDCND Triều Tiên đã có khả năng chế tạo tên lửa hạt nhân. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ thăm Hàn Quốc, tuyên bố: Nếu phóng tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ phạm sai lầm lớn.

> Tình báo Mỹ: Tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân
> Tên lửa Triều Tiên có thể đồng loạt khai hỏa

Binh sĩ ba đơn vị 324, 287 và 597 của Triều Tiên tập trận đổ bộ và chống đổ bộ ngày 25/3 dưới sự thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Binh sĩ ba đơn vị 324, 287 và 597 của Triều Tiên tập trận đổ bộ và chống đổ bộ ngày 25/3 dưới sự thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

Trước đó, Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc kết luận với mức độ “tương đối chắc chắn” rằng, Bình Nhưỡng đã nắm trong tay công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Báo cáo của DIA cho rằng, Triều Tiên có khả năng, nhưng không nói đã gắn đầu đạn hạt nhân vào đầu tên lửa hay chưa, và vũ khí này chưa có đủ độ chính xác đáng tin cậy.

Báo cáo mật của DIA soạn thảo tháng trước và được công bố ngày 12/4 trong phiên điều trần trước Quốc hội. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Lầu Năm Góc ra thông báo bác bỏ thông tin Triều Tiên đã có tên lửa hạt nhân.

“Thông tin cho rằng chính quyền Triều Tiên đã thử nghiệm, phát triển hay phô diễn toàn bộ khả năng hạt nhân là không chính xác”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ George Little nói.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng lên tiếng bác bỏ khả năng Triều Tiên đã phát triển được đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào đầu tên lửa.“Đánh giá của chúng tôi là Triều Tiên chưa đạt trình độ thu nhỏ đầu đạn”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói với báo giới.

DIA là một trong các cơ quan tình báo của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát tiến trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong chiến tranh Iraq, chính cơ quan này đã kết luận không chính xác rằng, chính quyền Saddam Hussein sở hữu vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo ông Kim Jong-un

Trong chuyến công cán ngoại giao bất thường, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/4 tới Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa (nhiều chuyên gia dự đoán là trước dịp sinh nhật lần thứ 101 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành ngày 15-4).

Gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 12/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) nói Washington sẽ làm việc chặt chẽ với Seoul để kiên quyết đối phó nguy cơ từ Bình Nhưỡng, trong khi bà Park nói sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên Ảnh: Yonhap
Gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 12/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) nói Washington sẽ làm việc chặt chẽ với Seoul để kiên quyết đối phó nguy cơ từ Bình Nhưỡng, trong khi bà Park nói sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Ông Kerry nói với báo giới tại Seoul: “Nếu ông Kim Jong-un quyết định phóng tên lửa, và dù tên lửa bay qua biển Nhật Bản hoặc theo bất kỳ hướng nào, thì điều đó có nghĩa là ông ta đã cố tình phớt lờ cộng đồng quốc tế… Đây sẽ là một sai lầm to lớn đối với ông Kim Jong-un, vì việc đó sẽ chỉ càng làm cho người dân Triều Tiên bị cô lập…, những người cần lương thực chứ không cần phóng tên lửa”.

Ngày 12/4, Triều Tiên tuyên bố, nếu Nhật Bản bắn hạ tên lửa của nước này, Tokyo có thể “chìm trong ngọn lửa hạt nhân”. Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa thường trực tại tỉnh Okinawa, vì Triều Tiên liên tục dọa phóng tên lửa có thể vươn tới Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói sẽ lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot tại hai căn cứ tại hai tỉnh cực nam ngay trong tháng 4.

Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, ông nói. Trong trường hợp cần thiết, Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, Ngoại trưởng Kerry khẳng định. Sau chuyến thăm một ngày tới Seoul, Ngoại trưởng Mỹ bay tới Bắc Kinh, rồi tới Tokyo.

Các quan chức Mỹ cho biết, ông Kerry sẽ thúc giục Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để kiềm chế Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ các bài báo nói rằng, nước này đã điều quân đến sát biên giới với Triều Tiên.

Một quan chức quân đội Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh “đang theo dõi sát tình hình trên bán đảo Triều Tiên và luôn cam kết bảo đảm hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á”.

Bình Nhưỡng được cho là đã di chuyển hai tên lửa đạn đạo Musudan tới bờ biển phía đông. Với tầm bắn khoảng 3.500km, loại tên lửa này được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục Bình Nhưỡng thôi dùng các biện pháp gây hấn để hạ nhiệt tình hình. “Mỹ sẽ làm mọi điều để bảo vệ người dân”, ông Obama nói. Tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Chúng tôi tin rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất nghiêm trọng, vì thử hạt nhân và phóng tên lửa không phải trò đùa”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, sẽ không xảy ra chiến tranh như chiến tranh Triều Tiên 1950. Nhưng không ít người lo ngại rằng, quan hệ thù địch giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc có thể dẫn tới đụng độ nhỏ lẻ và rồi leo thang thành xung đột nghiêm trọng.

Bình Giang
Theo AP, CNN, Yonhap, Kyodo, Xinhua

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG