Mượn thiết bị y tế của tư nhân để chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Mượn thiết bị y tế của tư nhân để chống dịch COVID-19
TPO - Trong thời gian ngắn, ngành y tế đã huy động tối đa nguồn lực thiết lập cùng lúc hàng loạt bệnh viện dã chiến và nhiều Trung tâm Hồi sức COVID-19. Tuy nhiên, thiết bị và vật tư không đủ đáp ứng, Bộ Y tế cần mượn của tư nhân để phục vụ chống dịch.

Tối 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cung lãnh đạo thành phố và các sở ngành đã cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TPHCM trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Mượn thiết bị y tế của tư nhân để chống dịch COVID-19 ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tiến độ thiết lập Trung tâm Hồi sức COVID-19 chiều 1/8.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là thời điểm rất khó khăn, đặc biệt đối với người dân của thành phố trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Thời gian qua, Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện công lập trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị huy động sự tham gia của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Bộ trưởng bày tỏ: “Chúng tôi hiểu rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch này, ai cũng có trách nhiệm, nhưng đối với ngành y tế thì trách nhiệm lớn lao hơn. Người thầy thuốc có trách nhiệm và bổn phận chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vì vậy tôi rất thiết tha đề nghị các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng gánh vác cùng Thành phố trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong điều trị, chăm sóc sức khỏe người mắc COVID-19 để Thành phố vượt qua giai đoạn rất khó khăn này”.

Mượn thiết bị y tế của tư nhân để chống dịch COVID-19 ảnh 2

Ngành y tế đang gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến, thiết lập Trung tâm Hồi sức để cứu chữa các ca bệnh nặng, nguy kịch nhưng tạm thời thiếu trang thiết bị vì thời gian quá gấp.

Thực tế đã có nhiều cơ sở y tế tư nhân chủ động tham gia các hoạt động chống dịch từ khi chưa có lời kêu gọi chính thức của Bộ Y tế với nhiều hoạt động trong dự phòng và điều trị. Đến nay đã có nhiều đơn vị chủ động lên phương án tách đôi bệnh viện để đảm bảo vừa chăm sức khỏe nhân dân vừa sẵn sàng tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

“Tôi rất mong các bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân hãy đăng ký chính thức với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh số giường dành cho chăm sóc sức khỏe thông thường và số giường dành cho điều trị bệnh nhân COVID-19. Có thể các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng đang có những khó khăn, tuy nhiên sự chung tay, góp sức của các vị sẽ giúp cho nhiều người bệnh COVID-19 được điều trị hồi sức. Trên cơ sở số giường đăng ký của khu vực y tế tư nhân, Thành phố sẽ có được mạng lưới tổng thể số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 và sẽ điều phối bệnh nhân” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Mượn thiết bị y tế của tư nhân để chống dịch COVID-19 ảnh 3

Bộ Y tế đang rất cần hệ thống y tế tư nhân cho mượn trang thiết bị và vật tư để phục vụ chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố chủ động đăng ký số lượng nhân sự có thể đảm đương công việc điều trị hồi sức và vận hành máy thở. Trên cơ sở đó, Sở Y tế sẽ điều động nhân lực đến những cơ sở điều trị hồi sức đang cần.

Theo chia sẻ của GS.TS Nguyễn Thanh Long, hiện nay Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện lớn tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế vào thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM. Các bệnh viện đang nỗ lực từng giờ, từng phút, làm đêm, làm ngày… để đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào hoạt động.

Mượn thiết bị y tế của tư nhân để chống dịch COVID-19 ảnh 4

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang cần sự chung tay hỗ trợ của mọi tổ chức, cá nhân đặc biệt là lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên có những khó khăn nhất định ban đầu về labo xét nghiệm, mua sắm vật tư tiêu hao, giường bệnh, chăn ga… với số lượng nhiều trong cùng một thời điểm rất ngắn. Bộ Y tế đang rất mong lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hãy chung sức, chung lòng đồng hành chia sẻ, cho mượn những trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hậu cần để phục vụ chống dịch.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm