Muốn tạo động lực học tiếng Anh cần để tâm vào cảm xúc của người học nhiều hơn

Hội thảo “Tạo động lực cho người học tiếng Anh” thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài.
Hội thảo “Tạo động lực cho người học tiếng Anh” thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài.
Cảm xúc và nhận thức luôn có mối quan hệ mật thiết và tác động qua lại với nhau. Vì vậy muốn một người học tốt tiếng Anh trước tiên phải khiến họ yêu thích ngoại ngữ này.

Ngày 12/8 vừa qua, hội thảo quốc tế ‘Tạo động lực học tiếng Anh cho học sinh Việt Nam’ đã diễn ra tại Hà Nội với sự phối hợp tổ chức giữa Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc giaTập đoàn Egroup (đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục với hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax English – Apax Leaders).

Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra rào cản cho người học tiếng Anh và những phương pháp tạo động lực cho học sinh Việt Nam trong việc học ngôn ngữ này cũng như đề xuất giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó là đề xuất những phương pháp giảng dạy giúp giáo viên có thể hỗ trợ tốt nhất cho người học nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh.

Bàn về việc tạo hứng khởi cho người học tiếng Anh, PGS. TS Lê Văn Canh, nguyên Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và là một giảng viên kỳ cựu của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đưa ra quan điểm: “Học sinh không cần một người giáo viên hoàn hảo”. Theo đó, ông cho rằng giáo viên cần mang lại cho họ sự hứng thú với môn học, kéo họ tham gia vào tiết học đó.

Muốn tạo động lực học tiếng Anh cần để tâm vào cảm xúc của người học nhiều hơn ảnh 1 PGS. TS Lê Văn Canh ĐHQGHN đưa ra quan điểm: “Học sinh không cần một người giáo viên hoàn hảo”

Thực tế, phần lớn học sinh Việt Nam đều coi tiếng Anh là một trong những môn học khiến họ cảm thấy chán ghét, thậm chí sợ hãi mỗi khi nhắc đến. Trong tiết học họ không cảm thấy hứng thú, thường xuyên bắt gặp tình trạng ủ rũ, trầm lắng, cố gắng gượng cho xong.

Đây là lúc vai trò của giáo viên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Giáo viên chính là người kết nối học sinh với môn học và thay đổi không khí trong lớp từ trầm mặc trở nên sôi nổi hơn. Muốn làm được điều này cần để tâm đến yếu tố cảm xúc của người học nhiều hơn.

Theo PGS. TS Lê Văn Canh, cảm xúc và nhận thức giống như hai mặt của đồng xu, chúng tác động và bổ trợ lẫn nhau. Khi cảm xúc thăng hoa sẽ giúp hoạt động tiếp thu kiến thức diễn ra dễ dàng hơn và ngược lại, khi đã nắm được kiến thức họ sẽ không cảm thấy sợ hãi mà mang tâm lý thoải mái hơn khi nhắc đến việc học.

Trong hoạt động dạy học, giáo viên hãy đặt ra các câu hỏi ‘học sinh của mình cần gì?’, ‘những hoạt động nào cần với họ?’, ‘làm sao để học sinh thích thú với môn học?’… từ đó đưa ra câu trả lời về những việc mình cần làm, những phương pháp nên áp dụng.

Tiến sĩ Canh cũng gợi ý những dạng bài tập khơi dậy trí sáng tạo của học sinh như câu hỏi mở có nhiều đáp án, hình ảnh minh họa mang nội dung thú vị, gây cười hay tạo một không gian học tập gần gũi với thực tế cuộc sống của học sinh.

Hội thảo đi đến nhất trí chung rằng khơi dậy cảm hứng cho người học tiếng Anh rất quan trọng. Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào trong giảng dạy cũng sẽ là một phương án hiệu quả để thu hút sự quan tâm của học sinh cũng như khiến cho việc học thú vị hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể trao quyền cho người học thông qua chương trình trao đổi quốc tế. Với môi trường mới, bạn bè mới và bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh, bản thân người học sẽ có ý thức hơn về tâm quan trọng của ngôn ngữ này và chủ động học hỏi về nó.

Muốn tạo động lực học tiếng Anh cần để tâm vào cảm xúc của người học nhiều hơn ảnh 2 Phương pháp giảng dạy tạo động lực cho học sinh của các giáo viên nước ngoài tại hệ thống Anh ngữ Apax thu hút sự chú ý

Không có chiếc áo nào vừa vặn với tất cả mọi người vì vậy không thể áp dụng một phương pháp dạy học cho tất cả học sinh, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Học một ngôn ngữ không chỉ đơn thuần là ghi nhớ các quy tắc, quy luật cứng nhắc, điều quan trọng là giúp cho người học cảm thấy hứng thú, có động lực để tiếp tục theo học và có ham muốn khám phá.

MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó