Giới trẻ kiều bào rất nhiệt huyết

Muốn mọi người biết đến tinh thần Việt

Muốn mọi người biết đến tinh thần Việt
TP - “Tôi rất tự hào là một công dân Mỹ có gốc là người Việt Nam. Tôi cũng muốn cho tất cả các kiều bào, người Việt Nam và bạn bè quốc tế biết đến tinh thần Việt, con người Việt”,  Trung tá Lê Bá Hùng - Hạm trưởng Mỹ gốc Việt đầu tiên - bộc bạch.

Anh đã có cuộc trò chuyện với Tiền Phong trong những ngày chỉ huy hai tàu Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm Đà Nẵng.

Lớn lên từ những truyền thống Việt

Gần 3 thập niên xa xứ, lần đầu tiên trở lại Việt Nam này với ông chắc rất nhiều cảm xúc ?

Hạm trưởng Lê Bá Hùng: Tất nhiên rồi ! Tôi đã rất vui khi biết mình sẽ được chỉ huy hai tàu Hải quân Hoa Kỳ để ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam. Cảm xúc được trở lại quê hương là điều từ lâu tôi đã rất mong đợi. Huế từng là nơi tôi sinh ra, lớn lên khi còn là đứa trẻ, nên tôi lưu giữ nhiều ký ức về thời thơ ấu. Anh em chúng tôi hay chạy nhảy trên những triền sông, lượm trái cây từ khu chợ ven đường, chứng kiến cảnh đẹp mộng mơ của xứ Huế...

Do đó, khi vừa đặt chân đến Đà Nẵng, tôi đã sắp xếp ngay thời gian để có hơn một ngày đến thăm bà con thân hữu của tôi hiện còn đang sinh sống tại Huế. Tôi đã rất xúc động khi được gặp lại các cô dì, chú bác của mình sau nhiều năm xa cách, đi thăm nhà thờ dòng họ, thắp hương cho tổ tiên, ông nội, và được đến thăm nhà bà con láng giềng, ăn các món ăn xứ Huế mà mình yêu thích như: bánh canh, bành xèo, bún thịt nướng...

Không ít người còn ngạc nhiên gọi cả tên tôi khi thấy tôi xuất hiện. Những điều đó càng làm mình thêm xúc động về tình cảm chân thành, quý mến của bà con, láng giềng.

Ông nói là nhớ và am hiểu nhiều về các phong tục, ẩm thực, nét đẹp truyền thống của xứ Huế, người Việt Nam. Điều đó qua sách vở hay từ gia đình?

Đúng là tôi có nghiên cứu, tìm hiểu qua sách báo, nhưng trên tất cả là thông qua sự giáo dục của gia đình. Tôi đã được cha mẹ kể rất nhiều về mảnh đất nơi mình sinh ra. Ngay trong sinh hoạt của gia đình tôi vẫn lưu giữ các giá trị truyền thống đó.

Tôi hay chuyện trò bằng tiếng Việt mỗi khi gặp gỡ ba mẹ, người thân. Cùng ăn những món ăn Việt mà mình yêu thích, trong các dịp Lễ tết tôi hay đến các trung tâm ăn uống của người Việt Nam, tham gia vào các hoạt động đón năm mới với kiều bào tại đây. Do đó tôi học hỏi được rất nhiều các phong vị, truyền thống này.

Có thể nói Việt Nam, với văn hóa truyền thống và người dân, đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của tôi. Tôi lớn lên, trưởng thành một phần từ những truyền thống đó.

Với gia đình riêng của mình, giá trị truyền thống Việt có ý nghĩa gì, thưa ông?

Vợ tôi Lyn, người Philippines, nên ở đây có sự đan xen giữa nhiều nền văn hoá cả Mỹ, Việt đến Philippines. Tuy nhiên, trong những trường hợp thích hợp tôi đều giới thiệu cho vợ, hai con của mình những truyền thống của người Việt Nam qua những món ăn, phong tục...

Tôi nấu món bún bò Huế rất ngon đó! (cười). Không riêng gì vợ tôi, con gái Allison (14 tuổi) và con trai Christian (7 tuổi) cũng rất khoái khẩu với món bún bò này. Vốn tiếng Việt của tôi cũng kha khá nên thỉnh thoảng vẫn hay dạy cho các con những câu quen thuộc để giao tiếp trong gia đình.

Sau chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam này tôi sẽ có nhiều cảm nhận thực để kể với cha mẹ, vợ con về mảnh đất, quê hương đang phát triển nhanh và tình cảm con người vẫn rất sâu đậm.

Giới trẻ kiều bào rất nhiệt huyết

Ông thấy việc là người gốc Việt đầu tiên trở thành hạm trưởng một tàu chiến của Hải quân Mỹ có gì đặc biệt?

Trung tá hải quân Mỹ Lê Bá Hùng (sinh ra ở cố đô Huế, năm 1970). Ông theo gia đình rời Việt Nam từ năm 1975. Lớn lên ở bang Virginia, Trung tá Hùng trở thành công dân Mỹ vào năm 1985. Năm 1992, ông tốt nghiệp trường sĩ quan Hải quân Mỹ. Tháng 4/2009, ông vinh dự trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên chỉ huy một con tàu thuộc Hải quân Mỹ khi tiếp nhận vị trí Hạm trưởng tàu USS Lassen.

Hai tàu Hải quân Mỹ USS Lassen và USS Blue Ridge (thuộc hạm đội 7 của Mỹ đồn trú ở Yokosuka (Nhật Bản).

Chúng tôi thực hiện các cuộc diễn tập quân sự với quân đội các nước, tiến hành tìm kiếm cứu nạn khi có các sự cố hàng hải, thiên tai; thăm viếng cảng, thực hiện các dự án quan hệ cộng đồng với gần 12 quốc gia xung quanh Thái Bình Dương.

Do đó cương vị một hạm trưởng với tôi là một vinh dự lớn nhưng cũng là một trọng trách lớn. Trước hết tôi phải có trách nhiệm với nước Mỹ, phải phấn đấu trở thành sĩ quan chỉ huy tài nhất, giỏi nhất hoàn thành các nhiệm vụ của mình và phải đảm bảo trách nhiệm, bổn phận với các thủy thủ đoàn của mình.

Nhưng tôi cũng rất tự hào là một công dân Mỹ mang trong mình dòng máu Việt. Tôi cũng muốn cho tất cả các kiều bào, người Việt Nam và bạn bè quốc tế biết đến tinh thần Việt, những người Việt Nam xa xứ đang nỗ lực, cố gắng hết mức để khẳng định mình trên mọi miền quốc tế.

Theo ông giới trẻ kiều bào đang thể hiện mình như thế nào ?

Những gì tôi biết, tiếp xúc thì thế hệ trẻ kiều bào đang rất nhiệt huyết, nỗ lực để gặt hái được các thành công trên những mảnh đất đầy thử thách.

Không phải nói đâu xa, ngay trong gia đình họ hàng tôi, tôi thấy rất nhiều thế hệ con cháu, những người trẻ họ luôn đầy sự cố gắng trong học tập, nghiên cứu và công tác. Rất nhiều người thành đạt, nắm giữ những vị trí quan trọng. Phần lớn họ đều là những người Mỹ gốc Việt, kiều bào.

Trong các dịp lễ tết, hay đám cưới bạn bè, tôi thường xuyên tham gia được gặp gỡ tiếp xúc với người Việt Nam qua các thế hệ, tôi cảm nhận giới trẻ được gia đình giáo dục ngay từ đầu.

Bản thân tôi, khi còn nhỏ cha mẹ vẫn thường xuyên nhắc nhở bản thân mình phải luôn nỗ lực, phấn đấu. Học hành, làm việc mới có thể đạt được những thành công. Tôi muốn mọi người cần biết bất kể bạn sinh ra ở đâu muốn thành công đều phải luôn cố gắng, nhiệt huyết và vươn lên.

Xin cảm ơn ông.

Nguyên Huy 
(thực hiện)

MỚI - NÓNG