Mượn danh trường khác đào tạo chui

Mượn danh trường khác đào tạo chui
TP - Chưa có giấy phép đồng ý cho đào tạo sinh viên nhưng Cty Bách Nghệ (Quốc lộ 1A, quận Bình Tân, TPHCM) lại liên kết đào tạo với cả hai trường cao đẳng  nghề khác để chiêu sinh.

Sau khi gây ra hàng loạt bất ổn, giám đốc bán luôn cổ phần công ty cho người khác để phủi  trách nhiệm.

Mượn danh trường khác đào tạo chui ảnh 1
Cơ sở đào tạo Bách Nghệ.  Ảnh: Đăng Khoa

Liên thông chui

Cty Cổ phần Bách Nghệ xuất phát từ chức năng kinh doanh mua bán thiết bị văn phòng, máy vi tính, hàng kim khí điện máy. Nhưng từ năm 2008, ông Doãn Tuấn – cựu Giám đốc Cty Bách Nghệ mở cơ sở đào tạo nghề.

Cùng lúc, cơ sở đào tạo nghề Bách Nghệ liên kết đào tạo với cả hai trường là Cao đẳng (CĐ) Nghề số 8 và CĐ Nghề Kỹ thuật công nghệ TPHCM.

Tuy vậy, đến năm 2009, cơ sở đào tạo nghề Bách Nghệ lại tự ý mượn danh nghĩa trường CĐ Nghề số 8 để đăng báo chiêu sinh liên thông các ngành:

Thiết kế đồ họa, điện công nghiệp, quản trị mạng máy tính. Chính ông Nguyễn Xuân Quế - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Nghề số 8 - xác nhận rằng năm 2009- 2010, CĐ Nghề số 8 không hề giao chỉ tiêu liên thông nào cho Bách Nghệ đào tạo (cắt chỉ tiêu vì năm 2008 - 2009 đào tạo không hiệu quả).

Ngành thiết kế đồ họa máy tính chỉ tuyển được 18 sinh viên (SV), vì số lượng quá ít, các SV này bị nhồi nhét vào học chung với các SV hệ trung cấp nghề và SV hệ CĐ nghề chính quy.

Sau đó, chính các SV  này đã khiếu nại, đòi lại tiền học phí và không học tại đây nữa. Nhưng, các SV này chỉ nhận được hai triệu đồng (dù đã đóng 2,6 triệu đồng học phí trước đó).

Trong khi đó, mang danh là một cơ sở đào tạo nghề nhưng cơ sở Bách Nghệ chưa hề có một giấy phép cho phép đào tạo nào. Trong buổi làm việc sáng 6 - 1, Ban lãnh đạo Cơ sở Bách Nghệ cho biết:

Đã có người của Vụ Pháp chế (Tổng cục Dạy nghề) xuống Bách Nghệ và sẽ cấp giấy phép công nhận nơi này đào tạo học viên trong thời gian tới(?!)

Nhiều SV có thể không được cấp bằng

Chúng tôi nhận được tố cáo của 25 SV đang học tại đây. Các SV này cho biết mình học hệ Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng của trường CĐ Nghề Kỹ thuật công nghệ từ tháng 4 - 2008.

Đáng lý ra các SV này đã ra trường (hệ Liên thông học 1 năm rưỡi nhưng gần 2 năm trôi qua, số SV này vẫn chưa hoàn tất khóa học và chưa được cấp bằng. Khi SV phản ứng, Cơ sở Bách Nghệ cho biết chỉ sẽ thu 50% học phí cho học kỳ sau!

Trong khi đó, trường CĐ Nghề Kỹ thuật công nghệ cho biết không hề ký kết hợp đồng liên kết hệ Liên thông này với Cơ sở đào tạo Bách Nghệ. Trường cũng từ chối cấp bằng cho những SV này vì danh sách họ không có trong hợp đồng với trường.

Thêm vào đó, theo Đại tá Trần Anh Thu - Hiệu trưởng trường CĐ Nghề số 8, trong năm học 2009 - 2010, trường chưa hề ký bất cứ hợp đồng liên kết nào với Cơ sở đào tạo Bách Nghệ.

Những SV nộp đơn vào học tại trường thông qua Cơ sở Bách Nghệ, trường sẽ không có trách nhiệm giải quyết. Tuy nhiên, để các SV này có thể tiếp tục học tập, SV có thể đến cơ sở chính của trường CĐ Nghề số 8 để nộp đơn trực tiếp vào trường.

Bán công ty, rũ trách nhiệm

Trong số nhiều đơn thư khác của SV, giảng viên gửi đến báo Tiền Phong, có rất nhiều vấn đề tại trường được nêu lên: Chương trình học bị cắt xén, phòng học không đáp ứng tiêu chuẩn, không xét đầy đủ miễn giảm học phí, giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh bị đưa qua dạy chứng chỉ B Anh văn.

Trả lời PV Tiền Phong ngày 6-1, ông  Nguyễn Văn Thà - Đại diện Cty cổ phần Bách Nghệ - cho biết:

“Trước đây, SV của trường đều học tại cơ sở cũ (911 Quốc lộ 1A), không đảm bảo điều kiện học tập. Nay trường đã chuyển qua cơ sở mới (1244 Quốc lộ 1A) để đảm bảo điều kiện học tập tốt hơn cho SV.

Việc xét miễn, giảm học phí như thế nào, sẽ căn cứ vào danh sách của trường chính (CĐ Nghề số 8 hoặc CĐ Nghề Kỹ thuật công nghệ TPHCM). Chúng tôi cũng đã cắt hợp đồng giảng dạy đối với giảng viên được nêu trên để tìm một giảng viên dạy tiếng Anh đúng chuyên môn hơn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mọi việc xảy ra tại Cơ sở đào tạo Bách Nghệ trước đây thuộc trách nhiệm giải quyết của Ban lãnh đạo Cty Bách Nghệ cũ (trong đó có ông Nguyễn Doãn Tuấn - Giám đốc).

Nhưng ông Tuấn đã bán cổ phần Cty cho Ban lãnh đạo mới hiện nay khi chưa giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề tại Cơ sở Bách Nghệ.

Theo biên bản bàn giao cổ phần, ban lãnh đạo mới sẽ chịu trách nhiệm điều hành Công ty từ ngày 31-12-2009. Những người chịu trách nhiệm về mọi vấn đề tại cơ sở đào tạo này trước đó không còn liên quan nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm