Mượn danh nhà báo, ép dân, dọa chính quyền

3 lô đất liền kề của Nguyễn Thanh Hải đã xây nhà trái phép
3 lô đất liền kề của Nguyễn Thanh Hải đã xây nhà trái phép
TP - Lợi dụng việc trùng tên với một nhà báo ở báo Lao Động tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Thanh Hải (ở huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã ra oai, ép một doanh nghiệp (DN) bán đất để xây nhà trái phép. Khi chính quyền vào cuộc, nhà báo dỏm này đã hù dọa.
3 lô đất liền kề của Nguyễn Thanh Hải đã xây nhà trái phép
3 lô đất liền kề của Nguyễn Thanh Hải đã xây nhà trái phép.

Ép dân bán đất, xây nhà trái phép

Nạn nhân của nhà báo dỏm Nguyễn Thanh Hải (hiện là cộng tác viên báo Công Lý tại Đà Nẵng) là ông Tăng Lai Tú - chủ DN tư nhân Tăng Nguyên (102 Tôn Đức Thắng, Liên Chiểu) vừa gửi đơn tố cáo đến Công an TP Đà Nẵng, các cơ quan chức năng và báo Tiền Phong. Trong đơn, ông Tú tố cáo ông Nguyễn Thanh Hải (1979) đã giả danh nhà báo, liên tiếp bức ép ông nhiều năm nay.

Ông Tú trình bày, năm 2008, phân xưởng pha chế dầu nhớt của ông tại khu vực giáp ranh giữa phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) và Hòa Minh (quận Liên Chiểu) gây ô nhiễm môi trường, bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản. Thông tin này được đăng tải trên nhiều báo.

Sau đó Nguyễn Thanh Hải tìm đến, tự xưng là nhà báo Lao Động, công tác tại Đà Nẵng để hù dọa, gây áp lực. “Tôi nhiều lần tỏ ra biết điều nhưng anh ta vẫn không để cho tôi yên ổn làm ăn, sau đó ép tôi viết giấy bán các thửa đất liền kề phân xưởng (5x20m) với giá rẻ mạt 35 triệu đồng để xây nhà trái phép, rồi dời hộ khẩu về đấy”.

Theo ông Tú, sau khi đã mua được đất của ông với giá rẻ mạt, đến năm 2009, Hải tiếp tục ép ông bán lô đất 500m2 chỉ với giá 140 triệu đồng. Đây là phần đất nông nghiệp mà ông Tú cùng nhiều người dân xung quanh nhiều lần đổ móng làm nhà nhưng đều bị phạt vì trái quy định. Tuy nhiên, Hải ngang nhiên thuê xe đổ đất cả tháng trời, phân lô, bán nền cho nhiều hộ gia đình khác.

“Nếu sự việc chỉ dừng ở đó và anh Hải để tôi yên ổn làm ăn thì không sao, nhưng vừa rồi, anh ta tiếp tục ép tôi phải bán luôn xưởng của gia đình. Đây là mảnh đất hương hỏa, buộc tôi phải làm đơn tố cáo”, ông Tú cho biết.

Hù dọa chính quyền ?

Điều tra của chúng tôi tại 2 quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Nguyễn Thanh Hải sở dĩ xây được nhà trái phép bởi anh ta mượn danh nhà báo, hù dọa chính quyền phường Thanh Khê Tây và nhiều lần gọi điện, gặp mặt cả ông Chủ tịch UBND quận Thanh Khê để gây áp lực.

Nhà báo Vĩnh Quyền - Trưởng Văn phòng đại diện báo Lao Động tại Đà Nẵng cho hay: Báo vừa có công văn gửi công an TP Đà Nẵng tố cáo Nguyễn Thanh Hải giả danh PV báo Lao Động, gây tổn hại đến uy tín của báo.

Theo ông Quyền, báo Lao Động ở Đà Nẵng có nhà báo Phan Thanh Hải (bút danh Thanh Hải) nên Nguyễn Thanh Hải nhiều lần mạo danh, gây hiểu nhầm cho các cơ quan và người dân. 

Ông Nguyễn Thương - Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho hay, quận đã nhận được đơn tố cáo của ông Tăng Lai Tú và đang giao cho các phòng chức năng điều tra, phối hợp với Công an thành phố làm rõ vụ việc.

“Khi xây nhà trái phép và bị đội quy tắc đô thị quận cũng như phường Thanh Khê Tây ngăn cản, anh ta (tức Nguyễn Thanh Hải) có gọi điện nói chuyện với tôi, xưng là Thanh Hải báo Lao Động. Tôi cũng vì nể nang mấy anh nhà báo nên mới thế này” - ông Thương nói.

Theo ông Thương, sau khi đã dựng 2 căn nhà trái phép, Hải dẫn theo một thanh niên đến gặp ông, giới thiệu là PV một tờ báo đang có nhu cầu xây nhà ở. Nhiều lần bị nhà báo dỏm làm phiền, ngày 4-3-2010, ông Thương có ký quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Thanh Hải, buộc tháo dỡ nhà xây dựng trái phép, trả nguyên hiện trạng.

Tuy nhiên, bất chấp quyết định của quận, Hải vẫn đổ đất, bán nền cho nhiều hộ khác xây dựng trái phép ở những lô đất liền kề đấy. Theo một số người dân phường Thanh Khê Tây, Nguyễn Thanh Hải sở dĩ ngang nhiên xây nhà trái phép mà không bị ngăn cản là do anh ta xưng nhà báo, thường xuyên gọi điện cho các cán bộ quận, phường để gây áp lực với đội quy tắc đô thị.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm