Mừng hơn bắt được vàng, lần đầu tiên lai tạo được bò tót thế hệ F2

Mừng hơn bắt được vàng, lần đầu tiên lai tạo được bò tót thế hệ F2
TPO - Ngày 11/4, PGS.TS Lê Xuân Thám, nguyên giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng phấn khởi cho biết 2 con bò tót lai thế hệ F2 đã ra đời tại Vườn quốc gia (VQG) Phước Bình, vùng rừng giáp ranh của 3 tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng và Khánh Hòa.

2 con bê cái vừa được sinh ra trong tháng 3/2017 là kết quả giao phối giữa bò tót F1 và bò nhà, có đặc điểm nhận dạng giống với bò tót rừng và bò tót lai F1. Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của chúng đưa đi giám định nhiễm sắc thể (NST) tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt.

Theo TS Thám, thông số khoa học giá trị nhất là hai con bò tót lai F2 có bộ NST cân bằng 2n=60 như bộ NST của bò nhà. Đây là bước khởi đầu quan trọng của đề tài cấp nhà nước. Thời gian tới các chuyên gia Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam sẽ giám định ADN để khẳng định các thông số di truyền phức tạp của bò tót thế hệ F2.

Đây quả thực là tin vui bởi suốt hai năm qua, 10 con bò tót F1 lai cùng dòng đều có tỉ lệ vô sinh tuyệt đối. Phương pháp lai khác dòng giữa bò tót đực F1 với bò cái nhà cũng chưa gặt hái được kết quả gì khiến không ít nhà khoa học nản lòng, cho rằng bò lai F1 không thể để lại “hậu duệ” như bò tót cha.

Trước đó, vào năm 2009, một con bò tót lực lưỡng nặng gần cả tạ rời cánh rừng ở Tiểu khu 20 VQG Phước Bình xuống các rẫy bắp, rẫy khoai đồng bào dân tộc Raglai ở thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, Bác Ái, Ninh Thuận). Bò tót đã “oanh tạc” đàn bò nhà cho ra đời hơn 20 con bò tót lai.

Ninh Thuận và Lâm Đồng đã đầu tư tiền tỷ để các Sở KH&CN phối hợp với VQG Phước Bình thực hiện đề tài “Nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà”. Kết quả nghiên cứu cho thấy đàn bò F1 nói trên là những cá thể thực thụ lai giữa bò tót và bò nhà.

Sau đó tỉnh Khánh Hòa cũng nhập cuộc để cùng triển khai đề tài cấp nhà nước “Khai thác và phát triển nguồn gen bò tót quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng và Khánh Hòa”.

Mục tiêu đến năm 2018 sẽ lai thành công các cá thể bò tót cùng dòng F2. Từ giống bò lai ổn định nguồn gen quý hiếm trên, các đơn vị sẽ tiến hành lai tạo đàn bò để khai thác kinh doanh thịt bò thương phẩm trên diện rộng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.