Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội

Vườn lan của cô giáo Kim Liên có diện tích 100m2 với 500 chậu hoa lan lớn nhỏ của hơn 30 loài đang đua nhau khoe sắc.

Vốn yêu thích hoa lan nên gia đình cô giáo Dương Thị Kim Liên (hiện công tác tại trường tiểu học Ngọc Lâm, Hà Nội)  luôn có một vài chậu phong lan để ngắm. Đặc biệt, hơn 10 năm trở lại đây do điều kiện công việc thường xuyên đi công tác ở các tỉnh miền núi, hai vợ chồng cô đã xây dựng cho mình một vườn lan độc đáo với 500 giỏ lan lớn nhỏ khác nhau. 

Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 1 Hầu hết hoa lan trong vườn được mua về từ những chuyến công tác.
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 2 Nhiều người đến vườn lan của cô không khỏi ngạc nhiên và thích thú với những loại lan quý hiếm mà cô dày công tìm kiếm, sưu tầm trong những chuyến công tác xa nhà. 
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 3
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 4 Một số loài lan hiện nay được gia đình trồng như phi điệp Tuyên Quang, phi điệp Hòa Bình, hoàng thảo xoắn, kiều tím Nạ Hang, cửu bảo tiên, lan hoàng hậu, vũ nữ thiên lý...
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 5 Chậu hoa lan lớn nhất hiện nay của gia đình.
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 6 Theo cô Kim Liên, hoa lan là một trong những loài “khó tính” do đó phải nắm rõ được những lý thuyết cơ bản về độ ẩm, ánh sáng, độ thông thoáng thì cây lan mới phát triển tốt và cho hoa đẹp. 
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 7
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 8 Một giỏ lan được cho là đẹp phải có đầy đủ rễ lá, dáng và hoa. Để có giỏ lan đó người trồng lan phải mất ít nhất 3 năm chăm sóc.
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 9
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 10 Khi chăm sóc lan cần dùng bình xịt phun nhẹ nhàng vào gốc và lá, không nên phun nước trực tiếp vào hoa. 
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 11
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 12 Ngoài ra, để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, cô Kim Liên còn sử dụng phân NPK, B1 và chia đều tỉ lệ 20:20:20  để thúc lan phát triển và ra hoa tươi tốt.
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 13
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 14
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 15
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 16
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 17
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 18
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 19
Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội ảnh 20 Hiện tại, do lắp đặt hệ thống phun sương tự động để cung cấp độ ẩm cho cây nên mỗi ngày cô thường bỏ ra khoảng gần 2 tiếng để chăm sóc cho 500 chậu lan lớn nhỏ. 

Theo Nguyễn Trang - Lại Hà

Theo Infonet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm