Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran

Xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran cơ bản là được sửa đổi trên khung gầm xe bọc thép chở quân BTR-60PB của Liên Xô.
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 1 Theo Army Recognition, ngành công nghiệp quốc phòng Iran vừa tiếp tục cho giới thiệu một mẫu xe bọc thép thế hệ mới do nước này tự phát triển có tên gọi là "Shahram" và điều đặc biệt của mẫu xe này là nó được thiết kế để chống lại các loại vũ khí hạt nhân, phóng xạ, sinh học và hóa học (NRBC).
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 2 Xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân Shahram được giới thiệu cùng nhiều mẫu xe tăng và xe bọc thép khác của Iran trong một buổi lễ được tổ chức vào giữa tháng này tại Tehran với sự tham gia của Tư lệnh lực lượng Lục quân Iran Chuẩn Tướng Ahmad Reza Pourdastan.
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 3 Về cơ bản, Shahram được phát triển dựa trên dòng xe bọc thép chở quân BTR-60PB 8x8 do Liên Xô sản xuất trước đây vốn có khá nhiều trong biên chế Quân đội Iran, nhưng nó được thay đổi một phần thiết kế để phù hợp hơn với nhiệm vụ mới.
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 4 Xe bọc thép Shahram không được trang bị tháp pháo, phần thân xe được tích hợp một số thiết bị giúp phát hiệnvũ khí hủy diệt hàng loạt do Iran chế tạo cùng với đó là một thiết bị quan sát quang học. Để phòng vệ Shahram có thể sử dụng hệ thống vũ khí tự động điều khiển từ xa 7.62mm được đặt phía trước đầu xe và các ống phóng lựu đạn khói hai bên thân.
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 5 BTR-60PB là một trong những mẫu xe bọc thép phổ biến nhất của Iran được đưa vào trang bị trong giai đoạn từ 1986-1987 và hiện tại Iran chỉ còn khoảng 150 chiếc trong biên chế.
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 6 BTR-60PB được trang bị hai động cơ xăng GAZ-49B6 được làm mát bằng nước với công suất 90 mã lực cùng với đó là một hộp số tay, tốc độ di chuyển tối đa của mẫu xe bọc thép này là 80km/h với tầm hoạt động 500km.
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 7 Hệ thống vũ khí chính của BTR-60PB một tháp pháo được trang bị súng máy KPVT 14.5mm cùng một súng máy đồng trục PKT 7.62mm, ở một số biến thể tháp pháo của BTR-60PB được thay thế bằng pháo phòng không hai nòng ZU-23-2 23mm.
Mục kích xe bọc thép chống vũ khí hạt nhân của Iran ảnh 8 Ngoài biến thể Shahram, Iran còn có khá nhiều biến thể xe bọc thép khác được phát triển dựa trên BTR-60PB. Nổi bật trong đó là mẫu xe bọc thép Aghareb 8x8 được trang bị một tháp pháo 90mm và có hình dáng khá kỳ dị.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm

Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)

Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ

TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.