Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran

Hàng năm quân đội Iran vẫn thường xuyên tổ chức nhiều cuộc duyệt binh lớn, khoe hàng chục loại vũ khí mà phần lớn do nước này tự chế tạo, năm nay cũng vậy. 
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 1 Các đơn vị thuộc quân đội Iran, Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), lực lượng thực thi pháp luật và bán quân sự vừa tiến hành cuộc duyệt binh lớn ở Tehran vào sáng ngày hôm qua (21/9) nhân Tuần lễ quốc phòng Sacred.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 2 Cũng như các lần duyệt binh trước, duyệt binh năm 2016 của Quân đội Iran huy động một lượng lớn binh sĩ tinh nhuệ cùng hàng chục đơn vị vũ khí hiện đại do nước này tự sản xuất cũng như nhập khẩu.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 3 Trong ảnh là xe phóng tự hành với hai đạn tên lửa đối đất chiến lược Fateh-313 có tầm phóng lên tới 500km, trang bị đầu dẫn quang-điện pha cuối.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 4 Bệ phóng của một loại tên lửa đất đối hải do Iran phát triển.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 5 Binh sĩ Iran cưỡi mô tô địa hình cầm theo tên lửa vác vai.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 6 Tên lửa hành trình chống hạm Noor “sao chép” mẫu C-802 của Trung Quốc. Tầm bắn của nó ước tính đạt 200km.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 7 Bệ phóng tên lửa đất đối không Shahin của hệ thống Mersad do Iran phát triển trên cơ sở mẫu MIM-23 HAWK của Mỹ. Đạn tên lửa Mersad đạt tầm phóng khoảng 45km (có kế hoạch tăng lên 60km ở phiên bản cải tiến), tốc độ bay ước tính hơn Mach 2,4, dùng đầu dẫn radar bán chủ động.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 8 Bệ phóng tên lửa đất đối không tầm ngắn Rapier của Quân đội Iran trong duyệt binh. Loại tên lửa này vốn do Anh phát triển, chuyên dùng để chống mục tiêu ở tầm thấp, tầm gần với cự ly bắn tối đa ước tính 400m tới 8,2km, độ cao từ 3-5km.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 9 Xe jeep kiểu Iran mang bệ phóng tên lửa chống Toophan - sao chép mẫu TOW của Mỹ, tầm bắn khoảng 3,85km, dùng hệ dẫn đường laser với dây dẫn, sức xuyên giáp thép RHA ước tính 900mm sau ERA.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 10 Ngư lôi 533mm mẫu của Nga, trang bị trên tàu ngầm Kilo 877EKM được đem ra duyệt binh ở Thủ đô Tehran.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 11 Pháo phản lực phóng loạt nội địa do Iran tự phát triển.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 12 Bệ phóng và đạn của hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất họ Zelzal có tầm phóng từ 200-400km.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 13 Bệ phóng tự hành hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Raad hoặc Ra'd (thần sấm) do Iran phát triển, trang bị cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC). Kiểu bệ phóng của hệ thống tên lửa này có nét giống với họ Buk và Kub của Nga. Raad được trang bị tên lửa đất đối không Taer-2 có tầm phóng 50km.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 14 Bệ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung do Iran phát triển, không rõ nó thuộc phiên bản Shahab hay Sejjil, Emad. Tuy nhiên, các loại tên lửa đạn đạo tầm xa mà Iran chế tạo đa số theo mẫu Scud của Liên Xộ được "độ" thêm kích thước.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 15 Bệ phóng tự hành hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại nhất Quân đội Iran – S-300PMU-2 sử dụng khung gầm bánh lốp BAZ giống với mẫu của S-400.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 16 Xe tăng chủ lực T-72 nâng cấp của Iran.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 17 Đạn tên lửa đất đối không S-200 (SA-5) có tầm phóng 200-300km được Iran giới thiệu trong duyệt binh.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 18 Xe chiến đấu của hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn Shahab Thaqeb sao chép mẫu HQ-7 của Trung Quốc.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 19 Xe chiến đấu của tổ hợp tên lửa đất đối không tầm thấp, cơ động cao Tor-M1 (Nga chế tạo) được diễu binh trên xe đầu kéo.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 20 Biên đội tiêm kích F-4 Phantom của Không lực Iran.
Mục kích dàn vũ khí 'khủng' của quân đội Iran ảnh 21 Máy bay tiêm kích – bom Su-22 của Không lực Iran duyệt binh trên trời.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm