Mùa xuân Tây Bắc trong lòng Tây Nguyên

Giã xôi để làm bánh dày.
Giã xôi để làm bánh dày.
TP - Xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk được ví như một Tây Bắc thu nhỏ, nơi hội tụ nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Hằng năm, vào rằm tháng Giêng đồng bào Tày, Nùng, Dao… trên khắp Tây Nguyên hội tụ về đây tham dự những trò chơi và giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

M ùa Lễ hội Tây Bắc ở xã Ea Tam được tổ chức sau mùa gặt, khi xuân về Tây Nguyên rợp trời hoa cà phê trắng muốt trên các triền đồi, nương rẫy lôi cuốn du khách bởi nhiều trò chơi và các tiết mục đặc sắc: Điệu hát then cùng cây đàn tính của người Tày Nùng, cách quay heo với lá mắc mật, nấu rượu men lá, gói bánh chưng, làm bánh dày,…

Chị Nông Thị Hương (xã Ea Tam) xếp những chiếc bánh dày ngay ngắn lên mâm, chia sẻ: Bánh dày được làm hoàn toàn bằng thủ công từ bàn tay khéo léo của người dân tộc Tày, Nùng. Khi làm phải chọn loại gạo nếp dẻo, thơm ngon, nấu thành xôi chín mềm rồi cho vào cối lớn (cối được làm bằng gỗ tốt hoặc cối đá) giã nhuyễn, đem ra nặn, cho nhân vừng đã giã mịn với đường vào giữa nặn thành cái hình tròn dẹp, đường kính khoảng 10 cm, gọi là bánh con. Bánh cha, mẹ có đường kính 50 đến 60 cm, không có nhân được bôi màu vàng trên mặt bánh. Bánh dày thể hiện lòng biết ơn đối với cha ông và đất trời, mang ý nghĩa tổng kết một năm làm ăn thắng lợi.

Khu ẩm thực của lễ hội thu hút du khách từ khắp nơi đến tham quan, vui chơi và thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc: Thái, Tày, Nùng, H’Mông,… đang sinh sống trên mảnh đất Tây Nguyên.

Ông Đinh Công Hưởng, bí thư đảng ủy xã Ea Tam cho biết: Đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc di cư vào vùng đất mới nhưng vẫn giữ nguyên được nét văn hóa của dân tộc. Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc là một hoạt động văn hóa mang đậm chất dân gian, góp phần làm phong phú cho nền văn hóa các dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk. Qua đây nhắc nhở đồng bào cùng nhau gìn giữ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc trong cuộc sống đương đại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm