Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát:

Mưa lụt: Bất ngờ thì có, bị động, lúng túng thì không!

Mưa lụt: Bất ngờ thì có, bị động, lúng túng thì không!
TP - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã báo cáo QH về việc thực hiện “lời hứa” của mình từ phiên chất vấn tại kỳ họp trước đến nay. Sau đó đã trả lời chất vấn trực tiếp của các ĐBQH. 

Bộ trưởng Phát nhận ngay chất vấn về trách nhiệm trong dự báo sản lượng lương thực và tham mưu trong quyết định dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo của hai ĐB Nguyễn Hồng Diện (Hậu Giang) và Lê Thanh Liêm (Long An):

“Xảy ra việc tạm ngừng giao dịch hợp đồng xuất khẩu gạo trong lúc giá gạo thế giới tăng cao. Bộ trưởng đánh giá như thế nào về thiệt hại của nông dân vừa qua với chủ trương trên, giải pháp khắc phục như thế nào?

Dự báo của Bộ trưởng vừa qua đúng hay sai, trách nhiệm này như thế nào? Bộ trưởng đã có đề xuất gì để bù đắp những thiệt hại của những người nông dân trồng lúa, đặc biệt là ở ĐBSCL?”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã giải thích cặn kẽ việc quyết định dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo vào đầu tháng 4/2008 là trên cơ sở cân nhắc dự báo lương thực của Bộ và chống sốt giá gạo trong nước.

“Chúng ta sản xuất lúa gạo nhưng chỉ xuất khẩu 20%, còn 80% là để tiêu dùng trong nước và những người tiêu dùng trong nước không chỉ có 30% dân số sinh sống ở các đô thị mà còn có cả hàng chục triệu đồng bào chính là những người nông dân, ngay cả những người nông dân ở ĐBSCL không có ruộng, những người làm thuê, những người có lúa thu hoạch rồi bán ngay tại ruộng cũng phải mua gạo về ăn, nên con số đó không phải chỉ có 20 triệu người ở thành phố mà là con số rất lớn” - Ông Phát giải thích.

Và ông mong rằng, các ĐBQH cùng với bà con nông dân cũng chia sẻ cách điều hành của Chính phủ. Chính phủ luôn luôn mong muốn làm lợi nhất cho bà con nông dân, nhưng trong những tình huống đặc biệt cũng cân nhắc thêm đại cục là sự ổn định xã hội, ổn định của đất nước.

Bộ trưởng Phát cũng cho biết phương cách cùng Bộ Công Thương và ngân hàng thu mua lúa 1,1 triệu tấn lúa hàng hóa hiện nay ở ĐBSCL với giá hợp lý để tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân. Về trách nhiệm của Bộ NN&PTNT là chỉ đạo và theo dõi liên tục, báo cáo với Chính phủ về tình hình sản xuất và dự báo sản lượng.

“Tuy nhiên, dự báo của chúng tôi đã không được chính xác như kết quả thực tế đã đạt được. Vào tháng 3 chúng tôi nói khả năng được mùa ở miền Bắc là 50-50 và sản lượng lúa ở ĐBSCL chúng tôi cũng chỉ dự báo có khả năng tăng thêm vài trăm nghìn tấn. Nhưng thực tế vụ đông xuân cả nước đã tăng thêm 750 nghìn tấn, cao hơn nhiều so với dự báo của chúng tôi. Qua việc này chúng tôi thấy rằng cần phải bám sát đồng ruộng hơn nữa” - Ông Phát nói. 

Nhưng ĐB Lê Thanh Liêm (Long An) ngay sau đó truy vấn: “Gốc của vấn đề ngừng ký kết hợp đồng xuất khẩu gạo xuất phát từ dự báo sai sản lượng, sản lượng xuất khẩu thì 90% là ở ĐBSCL. Đó là điểm mấu chốt để Bộ xác định trách nhiệm của Bộ trưởng và các cơ quan, tổ chức có liên quan. Thiệt hại cho nông dân rất cụ thể, vậy dự báo sai thì Bộ trưởng cho biết có ai chịu trách nhiệm này và Bộ có xử lý ai chưa?”. 

Đến lúc này, Bộ trưởng Cao Đức Phát thẳng thắn: “Trách nhiệm về việc dự báo sai thuộc về cá nhân tôi - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Tôi chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Quốc hội về vấn đề này và xin nhận mọi hình thức kỷ luật của Quốc hội theo luật pháp”.

Nhiều ĐBQH và cả Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đều cho rằng Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trả lời rất chân thành và đặc biệt là tinh thần dám chịu trách nhiệm, thẳng thắn và rất dũng cảm trước Quốc hội và trước nông dân Việt Nam.

“Việc ứng phó với đợt mưa to và úng ngập vừa qua, có thể thấy rõ sự chủ quan chậm trễ và bị động. Bộ trưởng xác định rõ trách nhiệm thuộc về những ai? Chính phủ có dự kiến là xử lý trách nhiệm đối với một số địa phương đã để xảy ra thiệt hại nặng nề về người?”-  ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát ở  tư cách Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống bão lụt T.Ư. 

Trả lời câu hỏi của ĐB Thuyết, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: Trong  ứng phó với đợt mưa to, ngập úng vừa qua (mưa lớn nhất ở Hà Nội trong 35 năm và Hà Tây trong 48 năm)  bất ngờ thì có, nhưng bị động, lúng túng thì không.

“Ngay sáng 31/10, chúng tôi - Ban chỉ đạo và bản thân tôi - đã ngay lập tức tỏa về các cơ sở cùng với địa phương chỉ đạo, xử lý linh hoạt tất cả các tình huống gay cấn đặt ra. Tuy nhiên, sau đợt mưa, cần ngồi lại rà soát quy hoạch, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới” - Ông Phát nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm