Mưa lớn nhất trong gần 100 năm qua 

Mưa lớn nhất trong gần 100 năm qua 
Ông Bùi Minh Tăng – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư cho biết, theo chuỗi số liệu quan trắc hiện có, đợt mưa trong 2 ngày qua được xác định là đợt mưa lớn kỷ lục.
Mưa lớn nhất trong gần 100 năm qua  ảnh 1
Tại Khu vực Hà Nội, đây là trận mưa lớn nhất từ năm 1984

Tính đến chiều 1/11, tổng lượng mưa ở khu vực Hà Nội phổ biến từ 350 - 550 mm, một số điểm lớn hơn như H.Ứng Hòa: 603 mm, TP Hà Đông: 707 mm, H.Thanh Oai: 914 mm.

Tại khu vực Hà Nội (cũ), đây là đợt mưa lớn nhất kể từ đợt mưa lịch sử tháng 11/1984. Tại khu Hà Tây (cũ), đây là đợt mưa lớn chưa từng xảy ra kể từ khi có quan trắc khí tượng đến nay (khoảng gần 100 năm).

Thưa ông, mưa lớn lại kéo dài, gây ngập lụt nặng và trên diện rộng ở Hà Nội có phải là hiện tượng bất thường?

Mưa rất lớn trên diện rộng vào cuối tháng 10, lại chỉ do hội tụ của gió đông nam thuần tuý là hiện tượng rất bất thường. Trong quá khứ cũng đã từng xảy ra các trận mưa lớn như vậy, nhưng ngoài gió đông nam ra còn phải kết hợp với bão hoặc áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Bắc Trung Bộ (như năm 1984 và 2007).

Tại sao chúng ta không dự báo chính xác được đợt mưa này để cảnh báo cho người dân?

Dự báo định lượng mưa đã khó, dự báo được những trận mưa cường độ kỷ lục lên tới vài ba trăm mm trong vòng 1 - 2 ngày hiện trên thế giới chưa nước nào làm được.

Xin ông cho biết diễn biến thời tiết tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong những ngày tới?

Hiện đới gió đông nam đã bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Bắc, khoảng ngày và đêm nay  2.11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta. Do vậy, ở Bắc Bộ vẫn tiếp tục có mưa rào và giông.

Tuy nhiên, diễn biến mưa ở các khu vực khác nhau: ở phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc, mưa có xu hướng tăng lên so với hai ngày qua, rải rác có mưa vừa, mưa to đến rất to, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng.

Ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, bao gồm cả khu vực Hà Nội cường độ mưa sẽ giảm đáng kể.

Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to trở lại, lũ các sông từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh hiện đang ở mức rất cao sẽ tiếp tục lên và ở mức từ báo động II đến báo động III, riêng hệ thống sông Cả, sông Bưởi trên báo động III; lũ các sông từ Quảng Bình trở vào sẽ lên trở lại và có khả năng xuất hiện lũ lớn trong tuần tới.

Các đợt lũ trong nửa cuối tháng 10 vừa qua ở các tỉnh Trung Bộ tuy không quá lớn, nhưng diễn biến lũ rất bất thường: lũ lên xuống chỉ cách nhau 1-2 ngày, lũ chồng lũ nên các địa phương cần theo dõi sát và chủ động phòng tránh để hạn chế thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Quang Duẩn
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TPO - Theo UBKT Trung ương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm quyết định, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước…
10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

TPO - Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng một số dịch vụ, tuy nhiên các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe... vẫn chưa được mở cửa.