Mưa lớn kéo dài, sẵn sàng phương án sơ tán 115.000 người dân

TPO - Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng còn gây mưa to đến rất to ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An. Hiện các địa phương đã rà soát số dân ở các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất với gần 115.000 người và sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.

Sáng 11/8, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia cho biết, sáng sớm nay (11/8), áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.

Dự báo, trong 6 giờ tới ATNĐ di chuyển hướng Tây Tây Bắc (15-20km/giờ), đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Vào hồi 7h, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Dự báo, trong 6 giờ tới ATNĐ di chuyển hướng Tây Tây Bắc (15-20km/giờ), đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Mưa lớn kéo dài, sẵn sàng phương án sơ tán 115.000 người dân ảnh 1

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, cho biết, bão số 2 đã suy yếu thành ATNĐ nhưng vẫn còn gây mưa lớn trong vài ngày tới

Theo ông Lâm, từ sáng đến đầu giờ chiều hôm nay, ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và TP. Hà Nội sẽ có mưa to, sau đó giảm dần. Đối với các tỉnh miền núi phía Tây như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên mưa lớn có thể kéo dài đến ngày mai (12/8). Khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các khu đô thị, các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, Cẩm Phả), Thanh Hóa.

Do đó, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt cục bộ tại vùng trũng thấp tại các tỉnh khu vực vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An.

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, hiện các địa phương đã rà soát số dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc đến Nghệ An gồm 114.895 người. Các tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ. Ngoài ra, các tỉnh cảnh báo, tổ chức canh gác tại những khu vực nguy hiểm (hiện có 2.362 điểm có nguy cơ sạt lở, ngập lụt).

Mưa lớn kéo dài, sẵn sàng phương án sơ tán 115.000 người dân ảnh 2

Đại diện Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa, lũ, sẵn sàng phương án di dời dân tại nơi nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đao Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh đồng bằng và ven biển Bắc Bộ tiếp tục bám sát diễn biến của ATNĐ, kiểm tra hệ thống thoát nước, tổ chức tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp, triển khai phương án di dân khu vực không đảm bảo an toàn ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở.

Đối với miền núi phía Bắc, các địa phương cần rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt. Đặc biệt, các tỉnh cần triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ.

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Đình Hưng - Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết, vào trước 20h ngày 10/8, tất cả các phương tiện hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Nam Định đã vào bờ neo đậu an toàn. Đồng thời, đơi vị đã tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện hoạt động du lịch trên biển.

Tính đến sáng 11/8, khu vực được dự báo ảnh hưởng của bão số 2 chưa ghi nhận thiệt hại, chưa xảy ra các sự cố đối với tàu thuyền trên biển...

Tin liên quan