"Mua heroin dễ như... rau!"

"Mua heroin dễ như... rau!"
Các LS Vũ Đình Trung và Bùi Văn Minh thuộc Văn phòng luật sư Hùng Vương (Phú Thọ) nói trong lời bào chữa cho các bị cáo Vũ Thị Kim Định, Triệu Nhất Tráng, Vì Văn Yến và Nguyễn Văn Huệ.

Sáng 26/7 - ngày xét xử thứ 7, khi bào chữa, các luật sư đã viện dẫn: Lý do phạm tội của các bị cáo là do buông lỏng công tác quản lý của các cấp chính quyền huyện Mộc Châu (Sơn La), nên việc buôn bán "cái chết trắng" dễ như mua bó rau, con cá ngoài chợ. Việc các bị cáo cho heroin vào túi nylon, bao tải treo vào ghi đông xe đạp, xe máy đi lại, buôn bán mà không bị phát hiện thì quả là một chuyện lạ!

Điểm đáng lưu tâm trong vụ án này là có 22 bị cáo bị truy tố thì có tới 13 bị cáo của 4 xã, thị trấn của huyện Mộc Châu bị bắt giữ. Từ những yếu tố trên, các luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các chi tiết giảm nhẹ khung hình phạt cho các bị cáo như: do hoàn cảnh khách quan mang lại, gia đình khó khăn, bố tham gia kháng chiến và đã được tặng huân, huy chương của Nhà nước; khi bị bắt các bị cáo đã thành khẩn khai nhận việc phạm tội của mình. Một số bị cáo do mù chữ, không hiểu pháp luật, nên vô tình phạm tội. Vì vậy đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho các bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng: Mặc dù là kém hiểu biết pháp luật, nhưng khi phạm tội, đặc biệt là phạm tội buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý, đều phải chịu tránh nhiệm hình sự trước pháp luật, bởi với số ma tuý các bị báo bán ra trên thị trường (hàng nghìn gam heroin) hậu quả gây ra cho xã hội thật khôn lường...

Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên khung hình phạt dành cho: Vì Văn Yến, Nguyễn Thị Hoa, Huỳnh Ngọc Mỹ, Nguyễn Văn, Lương Xuân Toán - Chung thân; Vũ Văn Thắm, Vũ Thị Kim Định, Triệu Nhất Tráng, Hoàng Thị Thái, Giàng A Hua, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Thêm - từ 15 - 20 năm. Riêng Hoàng Thị Hằng không có luật sư bào chữa và bị cáo cũng chỉ bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án 2 - 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo đều xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt tù và miễn hình phạt bổ sung (phạt tiền) vì hiện nay số tiền buôn bán do ma túy mà có, các bị cáo đã nộp lại cho cơ quan pháp luật.

Sau hơn 1 ngày tranh tụng tại Toà, cuối buổi sáng, 22 bị cáo đã được nói lời cuối cùng. Buổi chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử nghị án. Ngày 27/7, Toà sẽ tuyên án. 

MỚI - NÓNG