Mùa hè xanh nghĩa tình trên đảo Phú Quý

Các chiến sĩ tình nguyện thu gom rác thải tại đảo Phú Quý Ảnh: NVCC
Các chiến sĩ tình nguyện thu gom rác thải tại đảo Phú Quý Ảnh: NVCC
TP - Anh Thái Kiến Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN tỉnh Bình Dương, cùng 19 chiến sĩ tình nguyện vừa kết thúc chiến dịch Mùa hè xanh đầy cảm xúc và trải nghiệm thú vị tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp anh Thái Kiến Thuận đi tình nguyện Mùa hè xanh tại Phú Quý. Với anh Thuận cũng như nhiều thanh niên tình nguyện khác, đến Phú Quý là về với miền đất tràn đầy yêu thương và nghĩa tình.

7 năm liền thực hiện Mùa hè xanh tại Phú Quý

Anh Thuận kể, cách đây 7 năm, đích thân anh vượt hàng trăm km từ Bình Dương vào TP Phan Thiết (Bình Thuận) rồi đi tàu vượt sóng ra đảo Phú Quý làm công tác tiền trạm, khảo sát thực tế để lên kế hoạch thực hiện chương trình Mùa hè xanh.

Ngay từ những ngày đầu đặt chân lên Phú Quý, anh Thuận bị ấn tượng bởi vẻ đẹp hoang sơ, trong lành của thiên nhiên cũng như sự hồn hậu, chân chất và mến khách của người dân Phú Quý. Chính anh Thuận đã đề xuất chương trình kết nghĩa và phối hợp hoạt động giữa Tỉnh Đoàn Bình Dương và Huyện ủy Phú Quý. Từ khi thực hiện chương trình ký kết, hàng năm, tuổi trẻ Bình Dương đều có các đoàn tình nguyện về với Phú Quý cống hiến sức trẻ, đảm nhận các phần việc mới, việc khó góp phần hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, thúc đẩy huyện đảo phát triển.

Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, 20 chiến sĩ tình nguyện của Bình Dương khởi hành đến Phú Quý từ ngày 17/6. Những ngày tháng 6 Phú Quý nắng gió khắc nghiệt, ra đảo nhiều thành viên bị say sóng. Nhưng với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, 20 chiến sĩ tình nguyện đã không quản vất vả cùng chung sức thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Trong vòng 1 tuần (từ 17/6 - 23/6), 20 chiến sĩ tình nguyện phối hợp với thanh niên địa phương sơn sửa 2 căn nhà cho gia đình neo đơn, khó khăn; vẽ trang trí 10 cột điện ở công viên xã Tam Thanh; làm vệ sinh bãi biển thu gom rác thải nhựa; tặng 10 thùng rác phân loại; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học tốt; tổ chức sinh hoạt thiếu nhi... Tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Ở dân thương, làm dân tin

“Với vai trò chỉ huy trưởng mặt trận Phú Quý 7 năm liền, tôi luôn truyền cho các thành viên phương châm: Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin. Mỗi lần chúng tôi đến với Phú Quý như về với quê hương thứ 2 của mình. Ở đó có những người ông, bà, ba, mẹ, anh em thân mến luôn chào đón chúng tôi bằng tình cảm nồng hậu”, anh Thuận chia sẻ.

Anh Thuận kể, như một thói quen, mỗi chuyến Mùa hè xanh khi tàu cập bến, các chiến sĩ tình nguyện tiến thẳng về Trạm cứu hộ, cứu nạn. Đó là nơi ăn ở của đội suốt 7 năm nay trên đảo trong chương trình Mùa hè xanh. Trong suốt chiến dịch, đội luôn nhận được tình cảm yêu mến, đùm bọc của người dân trên đảo. Sợ đội tình nguyện ăn uống không đảm bảo sức khỏe, người dân mang đồ ăn đến biếu, người cho con cá, người cho cân thịt, con gà, người nấu chè biếu…Có người còn dùng xe ô tô 16 chỗ của gia đình để chở miễn phí đội tình nguyện đến các điểm trên đảo thực hiện các phần việc.

Anh Trần Huy Bằng công tác tại Nhà thiếu nhi tỉnh Bình Dương có thâm niên 6 năm tham gia Mùa hè xanh tại Phú Quý. Với anh Bằng, Phú Quý là mảnh đất giúp anh trưởng thành hơn. Anh Bằng nhớ những buổi sáng đội tình nguyện đi theo hàng dọc hành quân ra mặt trận thực hiện phần việc. “Màu áo xanh thanh niên của chúng tôi như một dấu hiệu nhận biết của mọi người. Người dân thấy chúng tôi trong màu áo xanh đều thăm hỏi ân cần: Hôm nay các con làm ở đâu? Có mệt không?… Tình cảm thân tình đó của người dân khiến chúng tôi luôn muốn quay trở lại huyện đảo”, anh Bằng chia sẻ.

Ghi nhận những đóng góp thầm lặng của đội tình nguyện Mùa hè xanh Bình Dương, ngày 22/6, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đến thăm, động viên tinh thần các chiến sĩ tình nguyện đang làm nhiệm vụ trên đảo Phú Quý. Giữa nắng, gió biển đảo, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và thanh niên tình nguyện đã cùng nhau cất vang bài hát “Mùa hè xanh” xua tan mọi vất vả, mệt nhọc.

Anh Lê Quốc Phong đánh giá cao những công trình, phần việc mà đội thanh niên tình nguyện đã và đang thực hiện tại đảo Phú Quý. Đồng thời, lưu ý các tình nguyện viên luôn chú ý đảm bảo an toàn, sức khỏe và nỗ lực hoàn tốt chỉ tiêu đề ra. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, thông qua hoạt động tình nguyện, các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện bản thân, cũng như có thể thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn với bà con nhân dân. Từ đó các bạn trẻ có thêm động lực học tập, lao động, đóng góp thiết thực cho xã hội.

MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

 Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

TPO - Sài Gòn cái gì cũng có, từ món ăn ngon rẻ đến những người đủ mọi hoàn cảnh. Sài Gòn dung nạp tất cả mọi thứ, cưu mang tất cả mọi người từ nhiều phương trời chỉ cần họ yêu Sài Gòn. Chính lẽ đó, khi Sài Gòn "bệnh", cái bao dung của Sài Gòn cũng hiển hiện trong con người như cách mà nơi đây đã dành cho họ.