Mùa hè năm nay gay gắt, khắc nghiệt hơn nhiều năm

Người đi đường đều phải che kín từ đầu đến chân trong những ngày nắng nóng tại Hà Nội ảnh: Như Ý
Người đi đường đều phải che kín từ đầu đến chân trong những ngày nắng nóng tại Hà Nội ảnh: Như Ý
TP - Nhiệt độ tại nhiều nơi trong những ngày qua ghi nhận mức lịch sử. Nền nhiệt trung bình của tháng 4 ở Bắc bộ cao hơn trung bình nhiều năm tới 1,5-2 độ C và sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới. Mùa hè năm nay cũng được dự báo gay gắt và khắc nghiệt hơn nhiều năm. Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về đợt nắng nóng này.

Thưa ông, đợt nắng nóng diện rộng đang diễn ra ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ kéo dài đến bao giờ? Dự kiến trong tháng 4 còn đợt nắng nóng nào không? 
Từ ngày 19/4-21/4 đã xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nền nhiệt cao nhất trong ngày ở các tỉnh Bắc bộ phổ biến từ 35-38 độ, riêng khu vực Tây Bắc của Bắc bộ nhiệt độ từ 36-39 độ, ở các tỉnh miền Trung xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-40 độ, một số nơi còn có nhiệt độ cao hơn như có nhiệt độ cao trên 41 độ như: Mường La (Sơn La) 42,0 độ, Phù Yên (Sơn La) 41.7 độ, Hòa Bình 41.1 độ (cao hơn mức lịch sử năm 2016 là 40,5 độ), Con Cuông (Nghệ An) 42,0 độ, Quỳ Châu (Nghệ An) 41,3 độ, Tương Dương (Nghệ An) 42,0 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 42,2 độ, Đô Lương (Nghệ An) 41,5 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 43,4 độ (cao hơn mức lịch sử năm 2007 là 42 độ), Tuyên Hóa (Quảng Bình) 43,0 độ (cao hơn mức lịch sử là 41,4 độ năm 2007), ở thủ đô Hà Nội nhiệt độ cao nhất ngày 20/4 là 38,8 độ.

Dự báo tình trạng nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ và các tỉnh miền Trung sẽ còn kéo dài liên tục từ nay đến khoảng ngày 25/4, từ ngày 26/4 sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến nước ta, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, ở các tỉnh Bắc bộ và khu vực Bắc Trung bộ từ ngày 26-27/4 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng; các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiều khả năng từ ngày 26/4 trở đi nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh miền Bắc.

Nhưng ở các tỉnh miền Trung từ ngày 23-27/4, khu vực Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến 34-37 độ, có nơi 37-39 độ. Vào chiều tối và đêm (từ sau 6 giờ) mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh từ Hòa Bình đến Quảng Ngãi.

Từ ngày 28/4-1/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt phổ biến 33-36 độ, có nơi trên 37 độ, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. 

Tháng tư năm nay được đánh giá như nào so với mọi năm, thưa ông?
Trên cả nước, các khu vực khác nhau, sự xuất hiện nắng nóng cũng khác nhau, Tây Bắc bộ thì đã xuất hiện 2 đợt nắng nóng, đợt 1 từ ngày 9-12/4, đợt 2 là cả miền Bắc cũng như các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến tận Bình Thuận đều xảy ra nắng nóng diện rộng với mức nhiệt cao từ 36-39 độ, vùng núi phía Tây nhiệt độ cao trên 40 độ như đã kể trên, còn ở khu vực miền Nam suốt từ ngày 9/4 tới giờ ở khu vực Nam bộ liên tục xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao phổ biến từ 35-37 độ.

Đó là về nắng nóng, còn về nhiệt độ trung bình thì trong những ngày từ đầu tháng 4 tới giờ nền nhiệt độ tại Bắc bộ cao hơn từ 1,5-2,5 độ, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế cao hơn từ 2,5-4 độ ,các khu vực khác phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Nam bộ và Nam Trung bộ từ đầu năm 2019 đến nay nhiệt độ trung bình các tháng ở các khu vực trên đều cao hơn từ 0,5-1,5 độ. Riêng khu vực Tây Nguyên tháng 2/2019 còn cao hơn tới xấp xỉ 2 độ.

Thưa ông, mùa hè năm nay được nhận định như thế nào?
Nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 độ C. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ tháng 8 đến tháng 10/2019 nền nhiệt độ có khả năng ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Các đợt nắng nóng không kéo dài và có khả năng tập trung trong tháng 5 ở phía Tây Bắc bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Như vậy có thể nói năm nay mùa hè ở các tỉnh sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn, trong đó vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc của Bắc bộ.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.