Mưa giảm ở Bắc Bộ, lan rộng ở Bắc Trung Bộ

Mưa đá xảy ra chiều qua tại Việt Trì, Phú Thọ
Mưa đá xảy ra chiều qua tại Việt Trì, Phú Thọ
TPO - Hôm nay các tỉnh Bắc Bộ chỉ còn mưa nhỏ vài nơi trong khi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào rải rác.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm nay (mùng 2 Tết), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Dự báo hôm nay không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào rải rác. Trong khi đó tại Bắc Bộ, sau hai ngày mưa lớn liên tiếp, hôm nay chỉ còn mưa nhỏ vài nơi.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục trời rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá. Thủ đô Hà Nội ngày hôm nay có mưa vài nơi, trời rét đậm.

Trước đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với hội tụ gió ở trên cao gây ra mưa lớn, thậm chí mưa đá ở khắp các tỉnh vùng núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Thanh Hóa. Nếu như ngày 30, mưa đá xảy ra ở Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn thì sang ngày mùng Một, mưa đá ở khắp nơi như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nội, Lạng Sơn.

Nhiều địa điểm ghi nhận lượng mưa rất lớn như Đình Lập (Lạng Sơn) 104mm, Bến Hồ (Bắc Ninh) 120mm, Láng (Hà Nội) 117mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 110mm, Tiên Hưng (Thái Bình) 126mm.

Đặc biệt, mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá đã làm trên 11.900 nhà bị hư hại, tốc mái một phần. Trong đó, Cao Bằng có trên 6.460 nhà bị hư hại, phần lớn bị vỡ ngói, Bắc Kạn 3.450 nhà hư hại một phần mái, còn theo thống kê ban đầu Lạng Sơn có khoảng 2.000 nhà hư hại nhẹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triều cường ‘nuốt’ nhiều nhà dân ở vùng ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi có 253 khu vực bờ sông, bờ biển sạt lở

TPO - Do tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, triều cường, gió mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là do ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 9 năm 2020 khiến hiện trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn có nhiều biến động lớn. Hiện, trên địa bàn Quảng Ngãi có 253 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 200 cây số.