Mưa điểm 10, vì sao?

TP - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có tới gần 4.000 điểm 10. Một con số quá “khủng” kể từ khi tổ chức thi 3 chung đến nay. Năm 2016, cả nước cũng chỉ có 69 điểm 10.

Lý giải về hiện tượng này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết do đề thi năm nay lần đầu tiên thi theo hình thức mới là trắc nghiệm khách quan chuẩn hóa, khác hoàn toàn với đề thi trắc nghiệm và đề thi tự luận những năm vừa qua. Phổ kiến thức được thể hiện trong đề thi được trải rộng toàn bộ chương trình. Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Ga, nhiều điểm 10 không có gì lạ đối với đề thi trắc nghiệm khách quan được chuẩn hóa.

Thêm vào đó, cũng phải thừa nhận năm nay kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức thuận tiện hơn cho thí sinh. Thí sinh không phải di chuyển, học ở đâu thi ở đó. Đi thi như đi học nên tâm lý thoải mái hơn, bình tĩnh hơn nên cũng có tác động đáng kể đến kết quả bài thi.

Tuy nhiên, với việc hàng nghìn điểm 10, có thể thấy mới chỉ đạt được mục tiêu xét tốt nghiệp. Còn mục tiêu phân hóa để tuyển sinh ĐH có vẻ khó thuyết phục dư luận. Ngay cả các trường ĐH top trên cũng đang tỏ ra bối rối vì quá nhiều điểm cao. Số bài thi đạt điểm 10 đã nhiều, nhưng số bài thi đạt điểm 8, điểm 9 còn nhiều hơn rất nhiều lần.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay tiêu chí phụ sẽ chiếm vị trí quan trọng trong xét tuyển đối với các trường ĐH top trên. Cùng mức điểm, nhưng sẽ có thí sinh đỗ và thí sinh trượt. Sẽ có người cười, có kẻ khóc dù bằng điểm nhau.

Có thể nhận thấy rằng, vì năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức thi trắc nghiệm tất cả các môn thi, thi hai bài thi tổ hợp, nên đề thi ra ở mức “an toàn” cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng với việc xuất hiện hàng nghìn điểm 10 như năm nay, liệu yêu cầu phân hóa của đề thi có đạt, việc tuyển sinh của các trường ĐH có gặp khó? Câu trả lời chính xác nhất có lẽ sẽ phải chờ vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT công bố trong nay mai.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.