Mưa đá kèm lốc xoáy khiến 50 nhà dân tốc mái, đổ sập

Mưa đá kèm lốc xoáy khiến 50 nhà dân tốc mái, đổ sập
TPO - Trong những ngày qua, trên địa bàn Nghệ An do mưa đá kèm theo giông lốc khiến hơn 50 nhà dân, điểm trường mầm non, phòng ốc UBND xã bị tốc mái, đổ sập; nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng.

Ngày 21/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Lô Khăm Kha – Trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn huyện có 2 xã biên giới là Nhôn Mai và Mai Sơn bị lốc xoáy và mưa đá tàn phá, hơn 50 ngôi nhà bị tốc mái và đổ sập.

Theo đó, cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy kéo dài gần 1 giờ đồng hồ đã làm cho hàng chục nhà dân bị tốc mái và đổ sập. Tại xã Nhôn Mai có 42 ngôi nhà thuộc các bản: Na Lật, Nhôn Mai, Na Hỷ, Xa Mặt bị tốc mái, trong đó 1 nhà bị sập hoàn toàn. Ngoài ra, 2 điểm trường mầm non, tiểu học bị hư hại, một gian phòng UBND xã Nhôn Mai cũng bị ảnh hưởng.

Tại xã Mai Sơn, có 11 nhà thuộc hai bản Chà Lò 1 và Chà Lò 2 bị tốc mái, trong đó có một nhà bị sập hoàn toàn. Rất may không có thiệt hại về người.

Hiện, Phòng Nông nghiệp huyện Tương Dương đang tiếp tục thống kê số liệu thiệt hại, khắc phục hậu quả. Đồng thời, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cũng chỉ đạo các điểm trường ở tất cả mọi tình huống mưa to, lốc xoáy hoặc sau mưa mà điểm trường không an toàn thì cho học sinh nghỉ. Kế hoạch học bù sẽ được tiến hành sau đó.

Không chỉ các huyện miền núi Tương Dương, Quế Phong bị ảnh hưởng do mưa đá, lốc xoáy, mà tại huyện ven biển Diễn Châu, hoa màu của người dân cũng bị hư hại. Vào sáng 21/3, tại các xã Diễn Hồng, Diễn Phong, Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu), nhiều diện tích ngô, hoa màu khác bị gió lốc làm ngã sập. Một số cột điện của trung tâm viễn thông cũng bị đổ ngã. Thiệt hại ban đầu chưa thể thống kê cụ thể.

Trước đó, Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ, hồi 15h40p (ngày 19/3), qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh mây radar thời tiết Vinh, mây đối lưu đang phát triển trên vùng giáp các huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Độ phản hồi vô tuyến lớn nhất: 37dBZ, di chuyển chủ yếu theo hướng Đông, tốc độ di chuyển khoảng 10 - 15 km/h.

Cảnh báo, trên địa bàn các huyện: Kỳ Sơn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Yên Thành, và Diễn Châu có khả năng xảy ra mưa rào mạnh và giông. Người dân cần chú ý thông tin và phòng tránh khi có diễn biến thời tiết cực đoan bất ngờ xảy ra.

Mưa đá kèm lốc xoáy khiến 50 nhà dân tốc mái, đổ sập ảnh 1
Mưa đá kèm lốc xoáy khiến 50 nhà dân tốc mái, đổ sập ảnh 2 Nhiều cây cối gẫy đổ
Mưa đá kèm lốc xoáy khiến 50 nhà dân tốc mái, đổ sập ảnh 3 Trường học bị tốc mái.
Mưa đá kèm lốc xoáy khiến 50 nhà dân tốc mái, đổ sập ảnh 4 Mưa đá to đổ xuống nghệ an
Mưa đá kèm lốc xoáy khiến 50 nhà dân tốc mái, đổ sập ảnh 5

Rau màu, cây lương thực bị phá hỏng                                                   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.