Mưa đá gây hư hại gần 12.000 căn nhà ở phía Bắc ngày đầu năm

Mưa đá gây hư hỏng nhiều nhà ở tại Cao Bằng, Bắc Kạn
Mưa đá gây hư hỏng nhiều nhà ở tại Cao Bằng, Bắc Kạn
TPO - Dông lốc, mưa đá đã gây hư hại gần 12.000 căn nhà tại nhiều tỉnh thành phía Bắc trong ngày đầu năm Canh Tý 2020.

Chiều 25/1 (mồng Một Tết), Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với hội tụ gió trên cao, ngày 24 đến cuối chiều 25/1, các tỉnh Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, kèm theo dông lốc, mưa đá.

 Cụ thể, tại một số điểm có mưa lớn như Đình Lập (Lạng Sơn) 104mm, Bến Hồ (Bắc Ninh) 120mm, Láng (Hà Nội) 117mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 110mm, Tiên Hưng (Thái Bình) 126mm.

Đặc biệt, mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá đã làm trên 11.900 nhà bị hư hại, tốc mái một phần. Trong đó, Cao Bằng có trên 6.460 nhà bị hư hại, phần lớn bị vỡ ngói, Bắc Kạn 3.450 nhà hư hại một phần mái, còn theo thống kê ban đầu Lạng Sơn có khoảng 2.000 nhà hư hại nhẹ.

 Tại Hà Nội cũng xảy ra mưa đá ở  xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ nhưng không có thiệt hại. Ngoài ra, có trên 140 ha hoa màu ở Bắc Kạn, Cao Bằng bị thiệt hại.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương, sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục, sửa chữa tạm thời để đón Tết (phần lớn các hộ bị thiệt hại một phần). 

 Ngay trong ngày 25/1, Bộ trưởng NN&PTNT, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp lên Bắc Kạn để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, giúp người dân đón Xuân, ổn định nơi ở. 

Mưa đá gây hư hại gần 12.000 căn nhà ở phía Bắc ngày đầu năm ảnh 1 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm và chỉ đạo khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa đá, dông lốc tại tỉnh Bắc Kạn ngay trong ngày mồng Một Tết

Theo báo cáo của địa phương, sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân trong những ngày Tết. 

Về lâu dài, để ổn định chỗ ở, đảm bảo an toàn cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để thực hiện lợp lại trên 2.540 mái nhà này khoảng 30 tỷ đồng. 

 UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai xem xét, báo cáo Thủ tướng hỗ trợ nguồn kinh phí trên để tỉnh Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm ổn định chỗ ở của trên 2.540 hộ dân.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và đêm nay (25/1), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung bộ.

Trong chiều tối và đêm 25/1, ở phía Đông Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa rào rải rác.

Ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa từ đêm nay trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.

MỚI - NÓNG