"Mưa" cần câu bên Hồ Tây

"Mưa" cần câu bên Hồ Tây
TPO - Chiều qua, trời Hà Nội hửng nắng. Đó cũng là lúc hàng trăm người tụ tập bên Hồ Tây cùng “đua cần”. Nhiều người hiếu kỳ cũng đứng lại xem khiến không khí nơi đây vô cùng náo nhiệt.
"Mưa" cần câu bên Hồ Tây ảnh 1

Chưa bao giờ người ta lại thấy tại Hồ Tây tập trung nhiều tay câu cá nghiệp dư đến thế. Nắm được quy luật cá lên, nhiều tay câu đã có mặt ở đây ngay khi trời vừa tạnh. Trời mỗi ngày một sáng, người câu cũng đến ngày càng nhiều hơn. Xe máy được dựng kín vỉa hè đường Thanh Niên.

10 chiếc cần, 30 chiếc rồi 50 chiếc và còn nhiều hơn thế nữa. Theo ước tính của tôi có khoảng gần 100 chiếc cần đã xuất hiện bên Hồ Tây, dọc đường Thanh Niên; trong đó tập trung nhiều nhất là khu vực hồ gần chùa Trấn Quốc với khoảng 50 chiếc.

Người ta cố chen vào khu vực “đẹp” những mong câu được thật nhiều cá mang về. Một cảnh tượng vô cùng vui mắt diễn ra ngay sát bên hồ. Bầu trời được điểm tô bằng hàng trăm chiếc cần đủ loại. Có cái cao cái thấp, có cái giá cả tiền triệu, có cái vài trăm nghìn, thậm chí có cái chỉ là cành tre được chặt ra làm vội.

Tuy cần đủ loại nhưng nhìn chung mọi người đều sử dụng bộ lưỡi câu chùm với khoảng 5 lưỡi câu. Các tay câu còn mang theo nhiều lưỡi câu phụ. Thế là người ta bắt đầu đua cần. Chỉ một cái nhún người vung tay là lưỡi câu đã bay xa tới vài chục mét. Số lượng cần lớn lại tập trung ở một diện tích nhỏ khiến không ít lần hàng loạt dây câu mắc vào lẫn nhau đành phải cắt bỏ mới tháo được.

Câu là cắn, quăng là có

"Mưa" cần câu bên Hồ Tây ảnh 2"Mưa" cần câu bên Hồ Tây ảnh 3
Lớn, bé đều có cá đem về

Hồ Tây vốn được biết như hồ nhiều cá nhất Hà Nội và hôm nay, sau nhiều ngày mưa, cá nhiều vô kể. Cá ở đây chủ yếu là mè hoa, cá trắm, rô phi… chúng lên thành từng đàn trên mặt hồ để đớp khí. Các tay câu  cũng không phải tốn mồi, chỉ cần một bộ lưỡi chùm gồm khoảng 5 cái thế là ổn. Cá nhiều đến nỗi gần như ai đem cần ra đây cũng có cá đem về.

Nhiều người ra đây xem vô cùng lạ lẫm vì chỉ sau khoảng 1 phút tung cần là sẽ có ngay cá mắc vào. Nhiệm vụ cuối cùng của các tay câu chỉ còn là khéo léo kéo cá về cho vào rọ đã chuẩn bị sẵn. Ở đây người ta nói vui với nhau rằng “ Có cần là có cá” hay “ câu là cắn, quăng là có”. 

Những người câu cá ở đây cho biết do trời tạnh mưa nên các loài cá nổi thường bơi sát mặt nước để đớp khí vì thế không cần mồi, cứ quăng lưỡi câu và một vài động tác kéo về khéo léo là lưỡi câu đã găm vào mình cá. Cá ở đây không ăn mồi mà bị dính vào bộ lưỡi chùm mà mắc nạn.

Đối với những người đi câu chuyên nghiệp ở Hồ Tây như anh Thanh, anh Chiến, anh Hùng… thì hôm nay thực sự là một ngày bội thu. Số lượng cá các anh câu được cũng đến vài chục con, tính ra cũng khoảng nửa tạ cá. “Câu thế này mới khoái” - Anh Thanh khoái chí khi chuẩn bị kéo thêm một con cá lớn.

Nắm bắt được cơ may, nhiều tay câu rút ngay điện thoại gọi về cho nhà mang túi bóng to ra đựng cá hay gọi thêm cho bạn bè trên phố xuống câu cùng cho vui.

Bãi câu trở thành chợ tạm

"Mưa" cần câu bên Hồ Tây ảnh 4"Mưa" cần câu bên Hồ Tây ảnh 5
Câu được đến đâu, bán ngay đến đó

Cá câu được tới đâu là người đi đường sà vào mua hết tới đó. Thậm chí cá còn mắc lưỡi đang vùng vẫy dưới hồ cũng được người mua đặt trước. Tiếng mặc cả, ngã giá của người bán kẻ mua làm huyên náo cả con đường. Giá cả ở đây cũng hết sức phải chăng mà theo nhiều người là “ rẻ như cho”. Cá thường là loại mè hoa nặng khoảng 1,5 - 2 kg được bán với giá 25 - 30 nghìn đồng. Nhiều khi người mua còn được khuyến mại thêm một con nhỏ không tính tiền. Có giá hơn cả vẫn là cá từ 3 - 5kg.

Một người câu lưỡng lự không biết bán hay về làm bữa nhậu cùng bạn bè khi may mắn có được một chú mè hoa nặng khoảng 5 kg. Sau một hồi nằn nỉ, hai thanh niên đi trên chiếc SH cũng thuyết phục để lại cho mình với giá 200 nghìn đồng.

Khách hàng chủ yếu mua cá thường là những phụ nữ đang trên đường về nhà thấy lạ liền vào mua ngay một con để tối về nấu cho cả nhà ăn thay đổi khẩu vị. Chị Hằng ở Quán Thánh vui mừng khi mua được một con cá ưng ý về mời bạn bè cùng thưởng thức. “ Cá này là cá hồ, ăn mới ngọt thịt không như cá nuôi tăng trọng người ta hay bán ngoài chợ” - Chị Hằng vui vẻ trò chuyện với những người dân vây quanh.

Trời mỗi lúc một tối, những tay câu cũng đã ưng ý với thành quả của mình, họ bắt đầu thu cần, xách những rỏ cá nặng mang về. Một buổi chiều ồn ào bên Hồ Tây kết thúc trong vẻ mặt mãn nguyện của những ai vác cần đi câu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.