Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà

Một tuyến đường ở huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum bị chia cắt do nước dâng cao
Một tuyến đường ở huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum bị chia cắt do nước dâng cao
TPO - Mưa bão khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng trăm héc-ta hoa màu của người dân các tỉnh vùng Tây Nguyên ngập úng, hư hại nghiêm trọng.
Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 1

Tại huyện Đăk Hà (Kon Tum), theo ghi nhận, dòng nước khiến mố cầu của đường liên thôn Kon Kơ Rốk đi thôn Kon Hơ Drế (xã Ngọk Réo) bị sụt lún. Cùng với đó, chính quyền xã Đăk Pxi phải sơ tán 15 hộ dân thuộc thôn Đăk Rơ Wang của xã này vì nguy cơ nhà bị nước lũ làm ngập (ảnh Trọng Nghĩa)

Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 2
Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 3
Tại huyện Tu Mơ Rông, nước lũ đổ về chia cắt nhiều tuyến đường liên xã, chính quyền địa phương phải giăng dây, ngăn người dân không đi qua lại nguy hiểm đến tính mạng. Cũng tại Kon Tum, huyện Đăk Tô, thống kê ban đầu có khoảng 20ha diện tích lúa nước, hoa màu và cây công nghiệp ven sông đã bị ngập. Đặc biệt, tại huyện Ngọc Hồi của tỉnh này, tổng diện tích bị ngập nước trên 200ha cây trồng các loại.
Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 4
Tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum) mưa lũ làm mực nước tăng nhanh gây thiệt hại hoa màu, cầu cống. Như trên Quốc lộ 24, một ngầm tràn qua suối ở xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy) bị ngập khoảng 20cm.
Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 5

Một đoạn đường ở xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum bị nước tràn qua

Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 6

Tại Gia Lai, trong lúc đi làm rẫy về, chị R.O.N. (SN 1990, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) không may bị nước lũ cuốn trôi tử vong. Ngoài ra, tại tỉnh này mưa bão đã làm khoảng 30ha hoa màu bị thiệt hại.

Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 7

Trong khi đó, mấy ngày qua, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện nhiều cơn mưa kéo dài, cộng với ảnh hưởng của bão gây thiệt hại cây trồng ở một số địa phương. Trong đó, huyện Lắk chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi hàng trăm héc ta lúa bị ngập chìm trong nước.
Anh Y Phen Hmok (buôn Yang Lăh, xã Đắk Liêng, huyện Lắk) cho biết, gia đình có 5 sào lúa gần đến ngày thu hoạch. Tuy nhiên, mấy ngày qua mưa lớn, nước sông dâng cao ngập cả cánh đồng. Gia đình anh huy động toàn bộ người nhà đẩy bè ra cắt. Do lúa đã ngập dưới nước, rất khó để thu hoạch hết. Dầm mình dưới nước cả ngày vừa lạnh, vừa mệt nhưng gia đình anh cắt được vài bao lúa. Dẫu vậy, anh Y Phen vẫn cố gắng thu hoạch, vớt vát phần nào chi phí, công sức trong vụ vừa qua

Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 8
Có 7 sào lúa đã ngập sâu trong nước, gia đình bà Bùi Thị Tường (thôn Hoà Bình 2, xã Đắk Liêng) “đỏ mắt” tìm người thu hoạch nhưng không có ai. Bởi thời điểm này, hầu như nhà nào cũng lo thu hoạch lúa của gia đình, người thân.
Mưa bão làm nhiều tuyến đường Tây Nguyên bị chia cắt, sơ tán dân vì nguy cơ lũ ngập nhà ảnh 9

Ông Nguyễn Viết Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk cho biết, những ngày qua trên địa bàn huyện có mưa vừa đến mưa to, cộng với ảnh hưởng của cơn bão số 5 khiến mực nước trên sông Krông Ana dâng cao đột ngột. Tính đến tối 11/9, trên địa bàn huyện Lắk có khoảng 230ha bị ngập lụt.

MỚI - NÓNG