Mua bán dấu tick xanh trên facebook: Hậu quả khó lường

Mua bán dấu tick xanh trên facebook: Hậu quả khó lường
TPO - Dấu tích xanh Facebook là niềm mơ ước của nhiều người, nhất là những cá nhân bán hàng Online, họ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu mua tích xanh để bán hàng, quảng cáo… nhằm tăng sự uy tín đối với khách hàng. Tuy nhiên, đây là hành động lợi bất cập hại và hậu quả để lại là khó lường.
Dịch vụ nhận làm tích xanh nhan nhản trên mạng xã hội
“Biểu tượng xác minh màu lam” hay còn gọi là “tick xanh” trên Facebook dành cho những người có tầm ảnh hưởng như các chính trị gia, ngôi sao giải trí, nhà báo và các kênh truyền thông lớn. Một tài khoản Facebook sở hữu “tick xanh” sẽ được xác thực là tài khoản chính chủ. 
Chính vì thế, rất nhiều nghệ sĩ, doanh nghiệp, cá nhân đã cố gắng để có được cho mình một tài khoản Facebook chính chủ. Thế nhưng, để có được dấu “tick xanh” đó là điều không hề dễ dàng.
Mua bán dấu tick xanh trên facebook: Hậu quả khó lường ảnh 1 Dễ dàng tìm thấy những thông tin dịch vụ làm tick xanh trên mạng.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu PV, hiện đang có nhiều bên trung gian công khai chào mời dịch vụ nhận làm “huy hiệu được xác minh” của Facebook với mức giá đắt đỏ, lên tới hàng trăm triệu mỗi tài khoản.
Mua bán dấu tick xanh trên facebook: Hậu quả khó lường ảnh 2 Giá chào dịch vụ làm tick xanh khoảng 100 triệu đồng
Theo chia sẻ của một bên nhận làm dịch vụ này, chi phí cao hay thấp phụ thuộc vào độ phức tạp của hồ sơ. Nếu là người nổi tiếng hoặc thương hiệu lớn, quá trình xin dấu xác thực từ Facebook là tương đối nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn ít tên tuổi thì việc kiếm được tick xanh là cực kỳ khó và sẽ mất nhiều công sức hơn. Theo đó, giá để mua huy hiệu xanh trung bình giao động từ 50 đến 150 triệu, có nhiều gói được thét giá lên đến 300 triệu.
Bỏ con tép bắt con tôm
Một khi trang cá nhân hay Fanpage có được tick xanh thì mặc nhiên đã có được sự tin tưởng, tính chính danh mà Facebook trao tặng. Thứ quyền lực vô hình ấy dẫn đến việc hàng loạt các trang Fanpage giả mạo mọc lên và nhanh chóng có được dấu xác thực chính chủ bằng “con đường đen”. Tất nhiên, việc bỏ ra một khoản tiền lớn để có được tick xanh quyền lực, người mua cũng có được cho mình khoản tiền kếch xù từ việc mua bán hàng nhái, hàng giả, hàng mạo danh từ những tài khoản, thương hiệu chính chủ.
Ông Nguyễn Đình Toản – Giám đốc Công ty VOC chuyên tư vấn về Digital Marketing cho biết: “Việc mua bán tick xanh facebook để kiếm lời đang ngày càng phổ biến. Các trang sau khi đã giả mạo thành công sẽ biến tướng chuyển sang mục đích quảng cáo hay thậm chí lan truyền các thông tin thiếu kiểm chứng. Họ đánh vào tâm lý người tiêu dùng vì tin tưởng tick xanh giả là “thật” nên đã mua hàng nhái, hàng kém chất lượng với giá cao ngang ngửa với hàng chính hãng”.
Tiền mất, tick xanh bốc hơi và hậu quả khôn lường
Bên cạnh những cá nhân muốn kiếm lời từ dấu tick xanh chính chủ thì không thiếu những thương hiệu, người chơi Facebook vì muốn đánh bóng tên tuổi, hay “lên đời ra oai” trên trang Facebook cá nhân hay Fanpage mà cũng chấp nhận trả tiền cho bên thứ ba nhận làm tick xanh với những lời chào hấp dẫn, hứa hẹn nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
Mua bán dấu tick xanh trên facebook: Hậu quả khó lường ảnh 3 Nhiều trang của cá nhân, tổ chức nước ngoài bị giả mạo hồ sơ để đăng ký tick xanh, sau đó được chào bán tại Việt Nam.
Thế nhưng, nhiều facebooker không chỉ mất dấu tick xanh quyền lực mà thậm chí còn bị hack tài khoản từ người làm dịch vụ. Vì khi chấp nhận đi bằng “con đường đen”, người thuê dịch vụ sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân cho bên thứ ba. Như vậy, với những đối tượng xấu, việc đánh cắp tài khoản còn được thực hiện cách công khai và đơn giản. Khi tài khoản bị hack, người chơi chỉ biết là ngậm bồ hòn, vì “nỗi oan thị Mầu” biết tìm ai để thưa kiện?
Mua bán dấu tick xanh trên facebook: Hậu quả khó lường ảnh 4 Một trang được cấp tick xanh và đã thực hiện việc đổi tên theo ‘tip’ để qua mặt Facebook, sau đó được rao bán và cho thuê chạy Live stream bán hàng.
Ông Toản nhấn mạnh: “Facebook đã khẳng định không thể mua bán huy hiệu được xác minh, vì vậy, cho dù bên thứ 3 có lách luật tài tình thì Facebook cũng sẽ có cơ chế xác minh và điều tra những tích xanh vi phạm, các tài khoản khi đó sẽ thu hồi tick xanh, thậm chí còn bị vô hiệu hoá tài khoản”.
Mặt khác, nhiều cá nhân, tổ chức khi đăng ký “xin” huy hiệu được xác minh theo đúng quy trình của Facebook lại nhận về sự tức tưởi khi tick xanh lại được cấp cho tài khoản giả mạo mình. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu bị mạo danh, cá nhân hoặc thương hiệu bị lạm dụng có thể báo cáo để Facebook xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.
MỚI - NÓNG