Mù mắt vì bỏ điều trị bướu cổ

TP - Bệnh viện Nội tiết T.Ư vừa tiếp nhận ca bệnh biến chứng basedow (bướu cổ) lồi mắt nặng do chủ quan trong quá trình điều trị bệnh. Bệnh nhân Từ Văn H. (49 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) được chẩn đoán basedow cách đây 7 năm, đã phẫu thuật bán phần tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh.

Cách đây 4 năm bệnh nhân được chẩn đoán basedow biến chứng lồi mắt trái, đã phẫu thuật mắt tại bệnh viện 103 năm 2017 và điều trị ổn định tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư. Nhưng do không tái khám, dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ nên mắt trái bị tổn thương tái phát và ngày càng nặng, loét giác mạc dẫn tới mất hẳn thị lực. Do nhập viện muộn nên mắt phải của bệnh nhân chỉ có thể được xử lý xẹp xuống.

Bác sĩ Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp cho biết, trong bệnh basedow, lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn.

Bác sĩ Hà cho hay rất nhiều trường hợp tự ý bỏ điều trị thuốc, không tái khám theo lịch đã hẹn và chỉ khi xuất hiện những dấu hiệu nặng mới nhập viện khiến cho quá trình điều trị rất khó khăn. Nhiều bệnh nhân basedow còn bị suy kiệt, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; nam giới dễ mắc bệnh liệt dương.

Thậm chí bệnh basedow nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong. Để phát hiện sớm và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh basedow cần được thăm khám và điều trị sớm theo chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa.

Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ đúng đơn điều trị và tái khám đúng lịch theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

MỚI - NÓNG