Mozilla gia nhập “sân chơi” media

Mozilla gia nhập “sân chơi” media
Không dừng lại với thành công của những cái tên như: Firefox, Thunderbird, Camino,... Mozilla lại tiếp tục đặt chân vào “sân chơi” của các trình phát đa phương tiện với cái tên Songbird.
Mozilla gia nhập “sân chơi” media ảnh 1
Giao diện Songbird rất giống với iTune khi bổ sung thêm Add-ons có tên MediaFlow.

Và dĩ nhiên, Songbird là sản phẩm miễn phí và nguồn mở.

Songbird RC1 có giao diện khá giống iTune của Apple, sử dụng thư viện nguồn mở có tên GStreamer để đọc và phát các tập tin đa phương tiện,được trang bị tính năng Smart Playlist - cho phép cập nhật danh sách các bài hát một cách tự động theo quy tắc do người dùng tự định nghĩa; kéo và thả các file ảnh vào Songbird để gán làm “ảnh bìa” cho các album...

Thử nghiệm cho thấy, Songbird có tốc độ nhập các file nhạc vào thư viện cũng như tốc độ tìm kiếm khá nhanh. Chất lượng phát các tập tin không hề thua kém các trình media hiện có và hỗ trợ hầu hết các định dạng media phổ biến hiện nay. Việc quản lý, sắp xếp và phân loại trong thư viện của Songbird cũng khá đơn giản và thuận tiện.

Điểm đáng chú ý là Songbird cung cấp khả năng tùy biến cao kể cả giao diện lẫn tính năng thông qua thư viện các Add-ons (giống như cách mà Firefox và Thunderbird vẫn làm).

Bên cạnh đó, Songbird còn tích hợp sẵn trình duyệt web cho phép bạn vừa thưởng thức nhạc, vừa lướt web ngay trong cửa sổ Songbird.

Songbird hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa thực sự hoàn thiện. Ngoài một số tính năng cơ bản của một trình phát đa phương tiện, các tiện ích khác vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển như: CD Rip (“bắt” các bản nhạc thành các file audio lưu trên máy), Watch Folders (giám sát thư mục và tự động cập nhật các file mới vào thư viện), Normalization (chuẩn hóa các file nhạc để nghe với chất lượng đồng đều), Crossfading (giảm âm lượng dần để người nghe không bị sốc khi chuyển sang bài khác)...

Tuy nhiên, với những gì thể hiện ở bản thử nghiệm cùng một lộ trình rõ ràng, sẽ không quá khó để Mozilla lại đưa Songbird trở thành một trình phát đa phương tiện không thể thiếu trên máy tính của đa số người dùng trong một tương lai gần.

Songbird có 3 phiên bản hoạt động trên môi trường Windows, Linux và Mac OS. Phiên bản tiền chính thức (Release Candidate 1) của bộ phần mềm này đã được Mozilla phát hành thử nghiệm rộng rãi vào ngày 5.11 tại địa chỉ: http://wiki.songbirdnest.com/Developer/Articles/Builds/Nightly_Builds. Lộ trình phát triển Songbird được cập nhật tại địa chỉ: http://wiki.songbirdnest.com/Roadmap.

Theo TR.N
Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm