Một ý kiến xác đáng và khoa học về làm NCS ở VN

Một ý kiến xác đáng và khoa học về làm NCS ở VN
TPO - Đọc bài của PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu về việc cải cách các thủ tục tuyển làm NCS của nước ta hiện nay tôi thấy rất khoa học và thực tế vì thực chất toàn bộ bài viết là sự đúc kết từ kinh nghiệm cách làm Ph.D của nước ngoài nhất là các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp...

>> Thêm cơ hội sản sinh nhiều 'tiến sĩ giấy'
>> Hết thời "tiến sĩ giấy" ?

Một ý kiến xác đáng và khoa học về làm NCS ở VN ảnh 1

Cách làm của họ rất khoa học và đã trải qua rất nhiều năm do đó những điều bất hợp lý đã được loại bỏ. Tôi chỉ sợ liệu với một loạt hệ thống sàng lọc ( các điều kiện đầu vào) khắc nghiệt như vậy liệu số người làm NCS của chúng ta sẽ tăng hay sẽ giảm ?

Việc tuyển làm NCS của ta theo hệ thống thi cử giống như các bậc học khác rất bất hợp lý vì làm NCS không phải là học NCS. Đây là quá trình làm nghiên cứu khoa học, không phải học làm khoa học. Nó có tính độc lập với thầy hướng dẫn. Thầy hướng dẫn chỉ là người nắn chỉnh, tư vấn khoa học, không phải "dạy" làm khoa học.

Những cách làm theo lối mòn của ta hiện nay về tuyển NCS nên có sự cải tiến. Mặc dù việc cải tiến theo tôi nghĩ không đơn giản. Vì nó đã thành nếp nghĩ và cách làm quá lâu rồi. Nhưng có khó khăn, cơ quan chủ quản vẫn cứ phải làm.

Vì đây là khâu mang tính đột phá về đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thống đào tạo Đại học của ta hiện nay: vừa thiếu về mặt số lượng vừa yếu về mặt chất lượng. Đôi điều chia sẻ với bài viết của PGS.TS Châu.

Nguyễn Văn Vinh, Ph.D 
TP Khoa học Công nghệ-Hợp tác Quốc tế kiêm thư ký Hội đồng khoa học, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Email: vinhhatnhan2003@yahoo.com

Dinh Van An, Email: nhoveemmuathuahnoi@yahoo.com

Toi hoan toan dong tinh voi y kien cua ong Chau neu ra. Bo GD-DT can nghien cuu tiep thu va trien khai, neu lam duoc nhu y ong Chau neu ra thi chac chan se co mot doi ngu TS chat luong cao dc dao tao ra phuc vu cho su phat trien cua khoa hoc va cuoc song.

Voi phuong thuc nhu hien nay, chung ta dang dao tao ra mot doi ngu tien TS chat luong qua thap, do la mot thuc te khong can phai minh chung.

Nguyen Cong Nghia, Email: nghia@email.unc.edu

Bai viet cua ong Chau thuc su sau sac va can ke. Ong Chau ly giai xac thuc nhung noi lo cung nhu thuc te cho viec dao tao TS o Vietnam. Ong Chau cung minh chung xac dang viec dao tao TS ngang tam voi khu vuc va quoc te. Xin cam on ong nhieu. Mot bai viet hiem.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Sẽ bỏ thi tuyển đào tạo tiến sĩ

Thông tin trên do vụ trưởng Vụ Đại học và sau đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo) Trần Thị Hà cho biết tại hội thảo nâng chất lượng đào tạo tiến sĩ kinh tế tổ chức ngày 14 và 15-12-2007 ở Hà Nội.

Bà Hà cho biết: mức đầu tư tối thiểu cho một nghiên cứu sinh (NCS) được đề xuất trong đề án đào tạo 20.000 tiến sĩ sẽ đảm bảo trong suốt thời gian nghiên cứu.

Theo đó, mức tối thiểu cho một NCS là 110 triệu đồng. Đối với NCS đào tạo trong nước sẽ có 3-6 tháng khảo sát, nghiên cứu ở nước ngoài... để nâng cao chất lượng. Trong tuyển sinh đào tạo tiến sĩ tới đây qui chế mới qui định sẽ không còn thi tuyển.

Việc đánh giá năng lực NCS sẽ chú trọng đến khả năng hoàn thành đề tài đến đâu và mức độ nào. Hiện nay việc đánh giá chỉ chú trọng đến số bài báo công bố mà chưa đánh giá xem NCS có hoàn thành đề tài hay không...

Hiện giảng viên có trình độ tiến sĩ ở các trường ĐH mới đạt 14,7%; CĐ là 1,4%. Tỉ lệ này đến năm 2010 phải đạt đối với ĐH là 20% giảng viên có trình độ tiến sĩ và CĐ là 5%. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.