Một xã, hơn 50 trang trại trẻ

Một xã, hơn 50 trang trại trẻ
TP - Lễ ra mắt Câu lạc bộ trang trại trẻ đã mở đầu cho nhiều hoạt động trong Tháng Thanh niên ở xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây) thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.
Một xã, hơn 50 trang trại trẻ ảnh 1
Anh Nông Quốc Tuấn (bên trái) tặng quà đại diện CLB Trang trại trẻ ngày 7/3

Hàng chục chủ trang trại trẻ là triệu phú, tỷ phú nhà nông đã ngồi với nhau cùng bàn phương án mở rộng sản xuất, tham gia công tác Đoàn-Hội. Tháng Thanh niên năm 2007 tại Hà Tây đã khởi đầu bằng nhiều hoạt động cụ thể như thế.

Mới chỉ sau gần 1 năm mạnh dạn vay hơn 200 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà công nghiệp, cuộc sống của vợ chồng anh Nguyễn Văn Thới đã thay đổi hẳn so với trước.

Từ chỗ 5 miệng ăn trong nhà chỉ trông vào 1 mẫu ruộng năng suất thấp với đủ thứ phải đi thuê, đến nay anh đã xây được nhà khang trang, mua sắm nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Một năm anh Thới nuôi gần một vạn con gà thịt chia làm 3 lứa, sau khi trừ đi chi phí đã cho thu nhập gần 60 triệu đồng/năm. Vợ chồng anh Thới  đêm ngày học hỏi kỹ thuật, chăm chút cho lứa gà sắp xuất chuồng.

Không chỉ tự mình vươn lên xóa đói giảm nghèo, anh Thới còn là người biết quan tâm giúp đỡ nhiều hộ gia đình trẻ trong xã phát triển kinh tế, lập trang trại.

Đến xã Cổ Đông những ngày này mới thấy không khí làm việc của các hộ gia đình trẻ thật sôi nổi. Bốn Bí thư chi đoàn của các xóm Thiên Mã, La Giám, Đại Chung, Trại Hồ đều đi đầu xây dựng trang trại trẻ.

Đầu tư gần 3 tỷ đồng nuôi lợn, trồng cây ăn quả, hai anh Vũ Văn Hùng và Nguyễn Văn Luân trở thành một trong những chủ trang trại trẻ mạnh dạn đầu tư nhiều tiền vốn nhất xã.

Đầu tư trồng hơn 3.000 m2 với 400 gốc cam Canh, anh Nguyễn Văn Khoa là một trong những thanh niên đi đầu trồng cam giống mới. Cuộc sống nơi vùng quê đổi thay nhanh chóng với những con đường làng mở rộng, những khu nhà xây kiên cố cao tầng và không gian xanh màu cây trái.

Tính đến đầu năm 2007, xã Cổ Đông có 106 trang trại, trong đó hơn 50 trang trại do thanh niên làm chủ với số vốn đầu tư cho mỗi trang trại từ một trăm triệu đồng đến 3 tỷ đồng mà người trẻ nhất là anh Đinh Viết Hiệp mới bước vào tuổi 25.

Hiện xã có gần 40 trang trại nuôi lợn thịt xuất khẩu, trung bình mỗi trại nuôi tới 500 lợn thịt mỗi năm.

Hàng chục héc - ta đất canh tác năng suất thấp trước đây đã chuyển sang trồng cam Canh, bưởi Diễn.

Trung bình mỗi năm, các trang trại trẻ đã góp phần tạo việc làm cho trên 40 lao động chính của xã. Hàng chục bạn trẻ là người của xã đi làm công nhân, lao động tự do tại Hà Nội và nhiều thành phố lớn đã quyết định trở về quê học kỹ thuật nuôi lợn công nghiệp, trồng cây giống mới để lập nghiệp ngay tại quê nhà. 

Câu lạc bộ (CLB) trang trại trẻ ra đời ngày 7/3 vừa qua đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của ĐVTN trong xã. Chủ nhiệm CLB trang trại trẻ Nguyễn Văn Thới cho biết: CLB ra đời là để hỗ trợ các hộ thanh niên vượt ra khỏi tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, có môi trường giao lưu gặp gỡ trao đổi phương pháp kỹ thuật sản xuất mới, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vươn ra thị trường lớn.

Hàng chục hoạt động văn nghệ, thể thao của ĐVTN trong xã đã nhận được sự hỗ trợ của các chủ trang trại trẻ. Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng gồm 30 ĐVTN hoạt động khá hiệu quả.

Được chứng kiến nhiều hoạt động của CLB, anh Nông Quốc Tuấn-Bí thư T.Ư Đoàn-Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đánh giá cao việc thành lập CLB trang trại trẻ xã Cổ Đông và coi đó như một việc làm thiết thực của tổ chức Đoàn-Hội trong tập hợp và hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, làm giàu.

“Tháng Thanh niên đang cần có nhiều hơn những điểm nhấn nổi bật đối với sự phát triển của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Phải hết sức tránh đi theo lối mòn, dàn trải theo kiểu cái gì cũng có mà mờ nhạt, thiếu sức đột phá, thiếu dấu ấn của tuổi trẻ. Nhiều hoạt động cụ thể cộng lại sẽ đưa tinh thần Tháng Thanh niên phát triển sâu rộng tại cơ sở ” - Anh Nông Quốc Tuấn bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.