Một vụ tai nạn, hai kết luận điều tra ngược nhau

Một vụ tai nạn, hai kết luận điều tra ngược nhau
TP - Vụ tai nạn xảy ra lúc 22 giờ 45 phút ngày 14/5/2007 tại đường Tôn Thất Thuyết thuộc khu phố 3, phường 5, thị xã Đông Hà, Quảng Trị do 2 chiếc xe máy chạy ngược chiều đâm vào nhau làm 5 người bị thương.
Một vụ tai nạn, hai kết luận điều tra ngược nhau ảnh 1
Văn bản của các cơ quan nội chính TX Đông Hà trước sau vẫn kiên định: Nguyễn Thanh Chiến là người gây tai nạn

Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TX Đông Hà khẳng định người điều khiển chiếc xe máy 74F1 - 0892 Nguyễn Thanh Chiến đã gây ra vụ tai nạn.

Hơn một năm sau, CQĐT Công an Quảng Trị lại khẳng định ngược lại: Người điều khiển xe máy 51R3 - 2120 Hoàng Ngọc Thanh mới là thủ phạm!

Sau khi vụ TNGT xảy ra, CQĐT Công an TX Đông Hà đã vào cuộc. Ngày 18/6/2008, Viện Kiểm sát và Công an TX Đông Hà đã họp liên ngành về vụ án này và khẳng định: Nguyên nhân gây tai nạn là do Nguyễn Thanh Chiến điều khiển xe 74F1 - 0892 lạng lách, đánh võng, chiếm phần đường xe 51R3 - 2120 chạy ngược chiều gây tai nạn. Lỗi trong vụ TNGT này hoàn toàn thuộc về Nguyễn Thanh Chiến.

Do vụ án có khiếu kiện, ngày 20/5/2008, Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã có Công văn số 314 gửi Viện trưởng Viện KSND TX Đông Hà với nội dung: “Viện KSND tỉnh có đủ cơ sở khẳng định Hoàng Ngọc Thanh là người điều khiển xe 51R3 - 2120 (chở Nguyễn Thanh Đảm và Hồ Thanh Việt; 3 ngày sau đó Việt bị chết tại bệnh viện) gây tai nạn; nguyên nhân chính dẫn đến vụ TNGT là do Thanh điều khiển xe môtô đi không đúng phần đường.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Quảng Trị ra quyết định truy tố bị can Hoàng Ngọc Thanh. Tại phiên tòa ngày 29/9/2008, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Hoàng Ngọc Thanh 3 năm tù giam và phải bồi thường dân sự cho các nạn nhân số tiền gần 80 triệu đồng.

Ngay sau đó, mẹ của bị cáo Thanh là bà Trần Thị Hường đã viết đơn kêu oan đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị và các cơ quan báo chí.

Tại phiên tòa ngày 29/9/2008, luật sư bào chữa cho bị cáo Thanh cho rằng vụ án còn quá nhiều điều cần được làm sáng tỏ, khách quan, khoa học hơn để tránh buộc tội oan cho người vô tội.

Vì sao tại cơ quan điều tra cấp thị xã thì Võ Duy Việt - người ngồi sau xe do Nguyễn Thanh Chiến điều khiển khai rằng Chiến lạng lách, đánh võng, chiếm đường, nhưng khi lên cơ quan điều tra cấp tỉnh thì Việt lại khai Chiến không lạng lách, đánh võng?

Mấu chốt xác định lỗi trong vụ án này là điểm va chạm của hai xe khi tông vào nhau. Nhận thức điều này, cơ quan điều tra cấp tỉnh cũng đã trưng cầu giám định lên Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, song cơ quan này cũng đã trả lời rằng không xác định được điểm va chạm ban đầu và tiếp theo của 2 xe môtô.

Rồi lời khai của 2 nhân chứng là mẹ con bà Lê Thị Ân cũng tiền hậu bất nhất... Trong khi chưa có căn cứ xác đáng mà cơ quan tư pháp đã kết tội là vội vàng, dễ làm oan người vô tội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm