Một UBND phường có 40 người phải cách ly vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở UBND phường Tây Sơn bị phong tỏa
Trụ sở UBND phường Tây Sơn bị phong tỏa
TPO - UBND phường Tây Sơn (thành phố Pleiku, Gia Lai) có 42 cán bộ, công chức, nhân viên thì 40 người phải cách ly vì Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường nhiễm COVID-19.

Ngày 26/7, theo nguồn tin của Tiền Phong, Thành ủy Pleiku vừa giao ông Dương Văn Quốc, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy chỉ đạo, điều hành phường Tây Sơn trong thời gian 40 cán bộ, công chức phường này đi cách ly, trụ sở bị phong tỏa.

Trước đó, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường là ông H.V.Đ (SN 1968, trú phường Tây Sơn, thành phố Pleiku) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, vào ngày 24/7. Quá trình làm việc tại phường, ông Đ. gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều cán bộ ở đây.

Trong số 42 cán bộ (29 người làm việc thường xuyên tại phường; 23 người thuộc các hội nghề nghiệp), chỉ có Chỉ huy trưởng quân sự phường và Chủ tịch Hội Nông dân phường thời điểm đó đang giúp thành phố đi truy vết, ổn định tình hình trật tự xã hội nên không tiếp xúc với ông Đ.

40 cán bộ còn lại, 24 người được xác định là F1 phải đi cách ly tập trung ở khách sạn, trung tâm huấn luyện thành phố, cao đẳng nghề…; 13 người F2 gồm cán bộ phường, dân quân tự vệ bị cách ly ngay trong trụ sở phường, số F2 còn lại tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Bí thư phường Tây Sơn cho biết, thành phố Pleiku có văn bản trưng dụng Hội trường tổ dân phố 5 cũ (79 Nguyễn Đình Chiểu) để làm việc trong thời gian trụ sở phường bị phong tỏa. Chỉ huy trưởng quân sự phường và Chủ tịch Hội Nông dân phường được giao nhiệm vụ túc trực tại trụ sở “dã chiến” giúp người dân tiếp nhận các giấy tờ, truyền lên hệ thống mạng để các cán bộ F2 đang ở trong trụ sở xử lý trực tuyến.

Theo ông Vân, trước mắt phường tiếp nhận làm các giấy tờ khai sinh, chứng tử… cho người dân tại hẻm 79 Nguyễn Đình Chiểu. Còn chứng thực và các giấy tờ liên quan, cán bộ phường hướng dẫn người dân qua UBND các phường lân cận làm, để tiện cho người dân. Dân số của phường này xấp xỉ 9.100 người.

Liên quan đến ca bệnh H.V.Đ - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Tây Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên và Chủ tịch tỉnh Võ Ngọc Thành có ý kiến chỉ đạo Công an tỉnh khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh tại phường này.

Ông H.V.Đ dương tính với SARS-CoV-2, là F1 của ca bệnh 36712 nhưng ông này khai báo là F2. Vì khai báo thiếu trung thực, ông H.V.Đ lây lan dịch bệnh, làm 4 người trong gia đình dương tính với SARS-CoV-2 gồm mẹ ruột, vợ và hai người con; hơn 100 trường hợp F1, F2 phải cách ly.

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai chuẩn bị các suất ăn gồm xôi, bánh chưng, nước, xăng cho 400 người từ các tỉnh có dịch đi ngang qua Gia Lai.

Một UBND phường có 40 người phải cách ly vì COVID-19 ảnh 1

CSGT Gia Lai phát xăng miễn phí, tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch

Các suất ăn được đưa xuống Chốt cầu 110 (huyện Chư Pưh) ranh giới với tỉnh Đắk Lắk. Việc hỗ trợ này giúp người dân không phải dừng lại ở tỉnh Gia Lai để mua thức ăn, đổ xăng và được Cảnh sát giao thông dẫn đường, hộ tống đến Chốt Sao Mai (tỉnh Kon Tum).

MỚI - NÓNG