Một tuần của Quang Hải diễn ra như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nguyễn Quang Hải đã trải qua 3 tuần tại Pau FC, nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Khi Ligue 2 khai màn, Quang Hải mới thực sự bước vào nhịp sống bóng đá châu Âu.

Những tuần qua, Quang Hải trải nghiệm sự khắc nghiệt của bóng đá châu Âu, với các bài tập căng thẳng dưới nắng nóng kỷ lục ở châu Âu. Trong quá trình chuẩn bị trước mùa giải, việc rèn thể lực là tối quan trọng. Khi Ligue 2 khởi tranh, khối lượng cũng như cường độ tập luyện sẽ được tiết giảm.

Một tuần của Quang Hải diễn ra như thế nào? ảnh 1

Quang Hải trong trận giao hữu với Angouleme Ảnh: MV4

Trong mùa giải, HLV Didier Tholot chỉ dành ra 3 ngày đầu tuần để tập thể lực. Khi các cầu thủ đổ mồ hôi trên sân, chiến lược gia 58 tuổi sẽ làm việc với chuyên gia phân tích video, yêu cầu họ chỉ ra 3 điểm mạnh, yếu cùng một số thói quen của đối thủ sắp tới.

Đến thứ Năm, cả đội bước vào giai đoạn phục hồi. Như ông nói, “nếu tiếp tục tập nặng, chúng tôi sẽ phải trả giá vào ngày diễn ra trận đấu”. Vì vậy, trên sân chỉ là những bài tập nhẹ nhàng giúp các cầu thủ thư giãn. Trong khoảng 45 phút hoặc 1 tiếng cuối cùng được dành để tập với bóng.

Các cầu thủ tấn công tập phối hợp, di chuyển trong khoảng 1/3 sân đối phương. Họ cần ghi nhớ các chuyển động của bản thân cũng như đồng đội, để khi ra sân, theo cách chúng ta thường nói, nhắm mắt cũng biết ai đang ở đâu. Đây là nội dung quan trọng với một cầu thủ được coi là hạt nhân của các đợt tấn công như Quang Hải. Anh cần học cách di chuyển đồng bộ với những vệ tinh xung quanh để luôn ở vị trí thích hợp trước khi chuyền hay sút.

Ngoài ra Quang Hải còn một bài tập khác là đá phạt cố định. Như đã thấy, HLV Tholot rất tin tưởng giao cho tân binh người Việt thực hiện các quả phạt góc hoặc đá phạt hàng rào. Đây chính là con đường ngắn nhất để Quang Hải tìm kiếm bàn thắng và gây ấn tượng với HLV, đồng đội cùng người hâm mộ Pháp.

Vì tính chất của buổi tập ngày thứ Năm nên HLV Tholot cố gắng kích hoạt bầu không khí vui vẻ trong đội. Ông cũng tranh thủ tiếp xúc, trò chuyện thân mật với học trò. Dĩ nhiên ông sẽ không nói cho họ biết các toan tính cho trận đấu sắp tới.

Đến thứ Sáu, cả đội sẽ tập chiến thuật. Ý đồ mà HLV Tholot muốn triển khai được ngụy trang dưới hình thức các bài tập nhỏ. Mọi cầu thủ đều tham gia để ai cũng trở thành một phần của trận đấu sắp diễn ra. Và họ cũng sẽ vào phòng họp video, nơi HLV Tholot trình bày về đối thủ, bên cạnh điều ông mong muốn từ họ.

Mức độ đòi hỏi cũng tùy đối thủ và tính chất trận đấu. Ví dụ hồi dẫn dắt Sion (Thụy Sỹ) chơi trận đấu tại Europa League gặp Liverpool năm 2015, HLV Tholot trao cho cầu thủ cuốn sổ ghi chú các thói quen, đặc điểm của đội bóng nước Anh. Một vài người còn nhận được chiếc USB chứa clip được biên tập bởi chuyên gia phân tích. Sự chuẩn bị công phu của chiến lược gia người Pháp giúp Sion hòa 1-1 ngay tại Anfield.

Cuối cùng, ngày thứ Bảy cũng đến. Sau bữa ăn nhẹ, HLV Tholot sẽ công bố đội hình xuất phát. Những người đá chính đều biết phải làm gì nên ông chỉ quan tâm số cầu thủ còn lại. Ông trò chuyện và giải thích cho họ biết tại sao. Điều này rất quan trọng, bởi có thể chính những cầu thủ này lại mang về chiến thắng khi vào sân lúc cuối trận.

Trong sự nghiệp huấn luyện kéo dài 2 thập kỷ, dù cách tiếp cận có hơi khác ở mỗi CLB song phương pháp huấn luyện chính của HLV Tholot không thay đổi, với lịch trình 1 tuần như ông trình bày trên trang

Sans-filtre cách đây vài năm. Và 7 ngày mỗi tuần của Quang Hải sẽ diễn ra như thế. Điều chúng ta hy vọng là anh luôn có tên trong danh sách được công bố sau bữa ăn nhẹ ngày thứ Bảy.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.