Một tháng rưỡi, 5 lần dự báo sai!

Một tháng rưỡi, 5 lần dự báo sai!
TPO - Đến 13 giờ chiều ngày 17/11, bão số 10 đã đổ bộ vào đất liền, tâm bão đi vào giữa khu vực Nam của tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Trong khi theo dự báo chiều tối 16/11, vào 13 giờ ngày 17/11 tâm bão vẫn còn cách bờ biển khoảng 260km.

>> Vì sao dự báo sai ?

Sau khi đổ bộ vào Khánh Hòa, Ninh Thuận, bão số 10 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây với vận tốc 20km/h. Như vậy, so với nhận định và chỉ đạo ban đầu, bão số 10 đã đổ bộ vào đất liền sớm hơn 1 ngày và “chệch chuẩn” so với bản tin dự báo trước đó.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban chiều 16/11, ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư đã dự báo: “Bão số 10 có nhiều khả năng sẽ đi qua hầu hết các tỉnh Nam Bộ và sẽ di chuyển từ biển phía Đông sang phía Tây vùng Kiên Giang.

Song, một phương án khác cũng có thể xảy ra nhưng ít hơn là bão sẽ ngoặt về phía Nam, không xuyên qua các tỉnh Nam Bộ mà sạt qua bán đảo Cà Mau. Cũng theo ông Tăng, khả năng tâm bão sẽ đi dọc bờ biển các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ trong ngày 18/11.

Như vậy, với việc bão số 10 bất ngờ di chuyển lên phía Bắc và vào bờ sớm hơn dự báo cả 1 ngày, cùng với đó, vị trí đổ bộ của tâm bão là vào các tỉnh Nam Trung bộ chứ không phải các tỉnh Nam bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư đã lập “kỷ lục” mới khi trong vòng khoảng một tháng rưỡi đã đưa ra 5 bản tin dự báo lớn sai liên tiếp.

Một tháng rưỡi, 5 lần dự báo sai! ảnh 1
Nhiều tàu thuyền đánh cá của tỉnh Cà Mau hối hả vào bờ tránh bão số 10 Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Đầu tiên là cơn bão số 7 diễn ra vào đêm 29/9 mà theo thừa nhận của ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư khi trả lời Tiền phong là bão đã đi nhanh hơn dự kiến khi vào bờ sớm hơn 10 tiếng so với dự báo.

Thứ hai là vụ mưa lớn gây ngập lụt lịch sử ở Hà Nội trong những ngày cuối tháng 10 mà cơ quan dự báo khí tượng không dự báo được. Dự báo sai thứ ba ngày 8/11 Hà Nội sẽ có mưa lớn và lụt lớn trở lại. Dự báo sai thứ tư là về cơn bão số 9 (tuy sòng phẳng mà nói thì đường đi của cơn bão này quá kỳ dị, khó dự báo). Và thứ năm là về cơn bão số 10.

Ông Nguyễn Đình Xuân, Ủy viên UB Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng trong 1 tháng mà dự báo sai đến 4 lần thì là quá nhiều. Điều nguy hiểm nhất là dự báo sai  khiến người dân bị mất lòng tin. “Theo tôi yếu tố con người là đang có vấn đề.

Kể cả không có máy móc chúng ta vẫn có thể hợp tác, mua thông tin của các cơ quan dự báo có uy tín của nước ngoài nhưng vấn đề là xử lý thông tin đó như thế nào”- Ông Xuân nói.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.