'Một tay' kiếm trăm triệu đồng từ cam, ổi

Anh Quyết bên vườn cam trị giá hàng trăm triệu đồng.
Anh Quyết bên vườn cam trị giá hàng trăm triệu đồng.
TP - Tai nạn giao thông khiến Nguyễn Văn Quyết đứt một bên chân, hỏng một cánh tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm giàu trên cánh đồng quê hương. Anh hiện có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tai nạn kinh hoàng

Sinh năm 1987 ở thôn Hương, thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, Nguyễn Văn Quyết có vẻ ngoài khá thư sinh với cặp kính cận dày cộp. Học hết cấp 3, Quyết thi đỗ và học trường Cao đẳng Nghề Bắc Giang. Ra trường với tấm bằng về hàn công nghệ cao, cậu được nhận vào Nhà máy thủy điện Sơn La. Lương lúc đó khoảng 5 triệu đồng/tháng, là một con số đáng mơ ước đối với một thanh niên nghèo ở quê như Quyết. Thế nhưng, cuộc sống tươi đẹp đã không mỉm cười với Quyết khi vào đầu năm 2013, một tai nạn giao thông khủng khiếp ập đến với anh. Tỉnh dậy, anh thấy mình nằm trong bệnh viện với một chân đứt lìa, một cánh tay không còn cảm giác gì nữa.

Suốt thời gian từ năm 2009 đến năm 2013, Quyết chỉ có đi các bệnh viện chữa trị. Các bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho Quyết. Đến giờ cái chân trái của Quyết đi lại cà nhắc, rất khó khăn. Bàn tay nối lại chỉ để cho có chứ không thể cầm nắm gì được. Anh luôn cố gắng luyện tập để cho chúng dần trở nên có ích nhưng mỗi lần trái gió, trở trời là những vết thương lại nhói đau.

Từ nhỏ, Quyết đã có nhiều ý tưởng làm giàu trên cánh đồng quê hương mình. Trên xe lăn trở về nhà, Quyết đã nuôi ý định phải làm giàu cho bằng được ở chính mảnh đất này. Anh mạnh dạn đưa ra ý tưởng phát triển cây ăn quả trên mảnh đất chỉ trồng lúa. Anh đi từng nhà, thuyết phục mọi người cho mình thuê lại diện tích đất trồng lúa. Ban đầu nhiều người không tin, nói anh là người “thần kinh”, bị ảnh hưởng do di chứng tai nạn nên “đầu óc có vấn đề”.

Vụ đầu, không ai cho mượn đất, Quyết một mình mang xẻng ra với cánh tay còn lại cày xới mảnh ruộng của bố mẹ cho, tạo luống và… để cho cỏ mọc. Anh tiếp tục vận động, thuyết phục được 2-3 người nữa cho mượn các mảnh ruộng gần đấy. Ước chừng đủ trồng 150 cây cam Vinh, Quyết nhờ người nhà ở Lục Ngạn mang giống về trồng. Với sự hỗ trợ của bộ đội và thanh niên tại địa phương, trong một ngày anh trồng hết diện tích đất. Hàng ngày, anh tự mình xem xét từng chiếc lá, hỏi cách chữa trị từng loại bệnh cho cây, cách xử lý để cây ra hoa nhiều, đất thoáng khí… Quyết cũng tận dụng những loại phân hữu cơ có ngay tại địa phương để xử lý đất vừa tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, vừa cho năng suất cao.

Thu nhập trăm triệu mỗi năm

Thấy chàng thanh niên suốt ngày cặm cụi ngoài đồng, quên cả gió rét, nắng nóng, quên cả bệnh tật và đặc biệt cây cam Vinh bắt đầu nhuộm xanh trên đất trồng lúa, nhiều người dân bắt đầu tin vào khả năng của Quyết. Anh dần dần có thêm nhiều người cho thuê lại đất trồng lúa. Đến nay, diện tích trồng cây ăn quả của Quyết đã hơn 1 ha.

3 năm sau ngày “khởi nghiệp”, Quyết thu hoạch vụ cam Vinh đầu tiên. Vụ cam thắng lợi, sau khi trừ chi phí, Quyết đút túi gần 100 triệu đồng.

Ngoài trồng cam Vinh trên phần lớn diện tích, Quyết đang trồng thêm khá nhiều loại cây như: táo Thái Lan, ổi Đài Loan, chanh tứ mùa, dưa hấu, dưa lê… Vụ năm nay, Quyết cho cây cam “nghỉ”, để dành cho vụ sau, thu hoạch chủ yếu ổi và táo. Chỉ với khoảng 70 cây ổi hiện nay đã cho thu nhập khoảng 25 triệu đồng/năm. Đặc biệt, Quyết tránh những thời điểm vào vụ chính của ổi để dưỡng sức cho cây còn “tăng vụ” tại các thời điểm còn lại trong năm nên giá ổi từ vườn của Quyết luôn ổn định và được thương lái thu mua ở mức cao.

Theo tính toán của Quyết, năm nay vườn của anh sẽ cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. “Mình nghĩ công nghiệp mang lại cho thanh niên rất nhiều cơ hội, nhưng chính những cánh đồng còn rất nhiều tiềm năng cho thanh niên làm giàu. Mình tin rằng với quyết tâm và khả năng nhanh nhạy trong thông tin, khoa học kỹ thuật, nhiều bạn thanh niên có thể làm chủ, làm giàu được trên mảnh đất quê hương”, Nguyễn Văn Quyết chia sẻ. 

“Mình nghĩ công nghiệp mang lại cho thanh niên rất nhiều cơ hội, nhưng chính những cánh đồng còn rất nhiều tiềm năng cho thanh niên làm giàu. Mình tin rằng với quyết tâm và khả năng nhanh nhạy trong thông tin, khoa học kỹ thuật, nhiều bạn thanh niên có thể làm chủ, làm giàu được trên mảnh đất quê hương”.         

 Nguyễn Văn Quyết

MỚI - NÓNG
Tượng “Nữ thần Tự Do”
Quanh những bức tượng bị 'ném đá'
TP - Tượng 12 con giáp, tượng “Nữ thần Tự Do”, tượng “Nữ hoàng băng giá”… bất ngờ mọc lên ở những địa danh được thiên nhiên ưu đãi, là những địa chỉ thu hút khách du lịch. Đáng tiếc, chúng lại bị dư luận “ném đá” tơi bời.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn thanh niên phường Tự An mua nhu yếu phẩm giúp người dân khu phong tỏa

'Shipper áo xanh' đi chợ giúp người dân vùng phong tỏa

TPO - Nhận đơn, nhận tiền, đi mua hàng và giao hàng đó là công việc hàng ngày của “Shipper áo xanh” hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa ở thành phố Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk. Giúp họ không phải lo lắng thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly xã hội.