Một tạp chí điện tử bị đình bản 3 tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tạp chí điện tử Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam bị đình bản 3 tháng, phạt 70 triệu đồng do có nhiều sai phạm trong hoạt động báo chí.

Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tạp chí và người đứng đầu tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam. Trong đó xử phạt tổng số tiền 70.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo chí (loại hình điện tử) trong thời hạn ba tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực (18/7/2022).

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết luận thanh tra đột xuất tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, chỉ ra 11 tồn tại, hạn chế của tạp chí này. Một số tồn tại, hạn chế điển hình như đăng tải số lượng lớn bài viết sai tôn chỉ mục đích, quá sa đà vào việc phản ánh các nghi vấn tồn tại trong hoạt động của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nhiều lĩnh vực tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu lực, hiệu quả, trật tự trong công tác quản lý nhà nước về báo chí, đến hoạt động của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Một tạp chí điện tử bị đình bản 3 tháng ảnh 1

Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin xử lý vi phạm Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam.

Tạp chí đã gỡ, xóa nhiều bài viết sau khi đăng tải mà không thông báo rõ ràng, không có lý do xác đáng, thậm chí một số bài viết được hiển thị dưới hình thức bài viết đặt mật khẩu thể hiện quy trình quản lý, kiểm duyệt nội dung chưa chặt chẽ, năng lực người quản lý, biên tập còn hạn chế dẫn tới tâm lý hoài nghi trong dư luận xã hội về tính khách quan, trung thực trong hoạt động báo chí.

Tạp chí giao cho trưởng các ban tự chủ động hợp tác với các cộng tác viên và tự chịu trách nhiệm, tự quản lý hoạt động của cộng tác viên, không có quy định về quản lý cộng tác viên, không nắm thông tin về hoạt động của cộng tác viên, dẫn đến tình trạng không quản lý được hoạt động của các cộng tác viên, tiềm ẩn nhiều rủi ro việc lợi dụng danh nghĩa làm việc tại tạp chí để thực hiện các hành vi vi phạm.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã khiến nghị Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam, cơ quan chủ quản của tạp chí đánh giá sự cần thiết, vai trò của tạp chí trong việc thực hiện nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Hiệp hội. Trong trường hợp Hiệp hội không bảo đảm được trách nhiệm đối với tạp chí theo quy định, đề nghị Hiệp hội chủ động xem xét việc tiếp tục hoạt động của tạp chí và có văn bản gửi cơ quan chức năng.

Thanh tra Bộ cũng kiến nghị cơ quan chủ quản căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân sai phạm, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của Ban Biên tập, người đứng đầu tạp chí.

MỚI - NÓNG