Một tấc lên...trời

Quảng cáo thực phẩm chức năng thổi phồng gạt người tiêu dùng
Quảng cáo thực phẩm chức năng thổi phồng gạt người tiêu dùng
TP - Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) bị cơ quan chức năng xử phạt vì quảng cáo thổi phồng công dụng để thu hút người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện có nhiều loại thực phẩm chức năng trên thị trường được các đơn vị kinh doanh thổi phồng tác dụng để thu hút người tiêu dùng. Có doanh nghiệp kinh doanh 3 đến 4 sản phẩm thì đều thổi phồng công dụng của tất cả chúng so với thực tế.

Để ngăn chặn tình trạng đó, Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 17 triệu đồng và buộc thu hồi toàn bộ tờ rơi, áp phích quảng cáo, nội dung quảng cáo sản phẩm (sinh lý dành cho nam giới Genki 9; sinh lý dành cho nữ giới Genki 6 và sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp Complebiol 4 Joints) do Công ty Cổ phần Thế giới khoa học & Tự nhiên nhập khẩu và phân phối.

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế cho thấy, những nội dung quảng cáo các sản phẩm này đều chưa đúng với bản chất của thực phẩm, không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ tờ rơi quảng cáo thổi phồng, sai với công dụng sản phẩm, sai với nội dung quảng cáo được cấp phép. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn gần 2 tháng xử lý vẫn còn một số tờ rơi quảng cáo sai nội dung quy định về sản phẩm này vẫn được lưu hành. Hiện Cục An toàn thực phẩm ra thông báo trước 10/6, đơn vị này cần thu hồi toàn bộ, nếu chậm trễ sẽ bị xử lý theo quy định.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Cục ATTP đã ra quyết định xử phạt hành chính với 27 trường hợp có vi phạm quy định về ATTP, với tổng số tiền xử phạt trên 557 triệu đồng.

Trước đó, ngày 11/4, Cục An toàn thực phẩm cũng ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 7 trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm gồm: Cty TNHH Công nghệ cao Việt Mỹ Liên Thông, Cty Cổ phần Cá sấu Vàng, Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, Công ty TNHH MTV ĐT và TM Lam Hải, Công ty Cổ phần Dược phẩm 44, Công ty Xuất nhập khẩu Thái Dương, Nhà thuốc Phương Chính (Hà Nội), với tổng số tiền xử phạt là 160 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Cục An an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2014 đến nay, Cục đã ra quyết định xử phạt hành chính với 27 trường hợp có vi phạm quy định về ATTP, với tổng số tiền xử phạt trên 557 triệu đồng. Có những trường hợp xử phạt với số tiền lên đến 50 triệu đồng/lần phạt. Trong 27 trường hợp vi phạm này có tới trên 20 trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm, tiếp theo là những vi phạm về ghi nhãn, công bố chất lượng.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo. Mục đích đầu tiên là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc người tiêu dùng hiểu lầm bởi những quảng cáo thổi phồng tác dụng, công bố không đúng bản chất của sản phẩm”, ông Phong khẳng định.

MỚI - NÓNG