Một số thắc mắc của thí sinh thi vào trường công an

Một số thắc mắc của thí sinh thi vào trường công an
TP - Em nghe nói thí sinh muốn dự thi vào các trường công an phải có sức khỏe tốt. Vậy điều kiện sức khỏe và điều kiện học lực, cái nào quan trọng hơn?

> Gần 1.300 chỉ tiêu vào các trường quân đội

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cảnh, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân: Sức khỏe và các yêu cầu về hình thể là một trong những điều kiện đủ để thí sinh được dự thi vào các trường ngành công an. Để được đưa vào danh sách thí sinh dự thi tại trường, tất cả các thí sinh buộc phải qua vòng sơ tuyển tại cơ quan công an các địa phương.

Từ 1-3, thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường công an đến các cơ quan công an quận, huyện, thị xã để đăng ký dự thi. Ở đó, các em được phát hồ sơ để kê khai theo mẫu. Sau khi qua vòng thẩm tra phẩm chất đạo đức, lý lịch ở công an quận, huyện, cơ quan công an tỉnh kiểm tra sức khỏe và năng khiếu của thí sinh.

Về học lực, ở vòng sơ tuyển, thí sinh phải đạt học lực từ trung bình trở lên trong những năm học THPT, trong đó 3 môn thuộc khối dự thi phải đạt từ 6 điểm trở lên. Riêng học sinh ở các vùng KV1 và học sinh là người dân tộc thiểu số đạt điểm từ trung bình trở lên.

Khi đã được cơ quan công an tỉnh khẳng định đủ yêu cầu dự thi vào các trường công an, các em dự thi vào trường theo quy trình mà Bộ GD&ĐT quy định. Khi xét tuyển, trường chỉ căn cứ vào kết quả thi của các em.

Năm nay, HV Cảnh sát nhân dân có hơn 900 chỉ tiêu ĐH, trong đó có 850 chỉ tiêu đào tạo tại trường; 30 chỉ tiêu gửi đào tạo tại HV Kỹ thuật Quân sự, 30 chỉ tiêu gửi đào tạo tại HV Hậu cần. Thí sinh dự thi vào trường không trúng tuyển ĐH thì được xét vào trung cấp.

Em đang học trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm nay em muốn bảo lưu kết quả để dự thi vào một trường công an có được không?

Em phải nói rõ em đang là sinh viên năm thứ mấy. Theo quy định, thí sinh thi vào các trường công an, thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT hoặc sinh viên các trường ĐH, CĐ dân sự không được quá 20 tuổi. Nếu em là sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai thì có thể em vẫn còn cơ hội.

Yêu cầu hình thức của thí sinh thi vào các trường công an như thế nào? Thí sinh nữ có được dự thi thoải mái không?

Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh dự thi vào các trường công an dù trung cấp hay ĐH cũng đều phải thỏa mãn các yêu cầu về sức khỏe - hình thể như sau: Không có dị hình, dị dạng. Không mắc bệnh kinh niên, mạn tính. Nam giới cao từ 1,64 m đến 1,80 m, nặng từ 48 kg đến 80 kg. Nữ cao từ 1,57 m đến 1,72 m, nặng từ 45kg đến 57 kg.

Bộ Công an quy định, tỷ lệ nữ trúng vòng sơ tuyển do Giám đốc Công an tỉnh, thành phố quyết định tùy vào nhu cầu sử dụng nữ của địa phương mình nhưng không vượt quá 5% (năm ngoái là 10%). Vì vậy, có thể có nơi không tuyển nữ.

Do bị khống chế về số lượng nữ dự thi mà ở nhiều địa phương, những nữ sinh qua được vòng sơ tuyển thường có học lực tốt. Nhưng đến vòng thi chính thức tại trường, quy trình xét tuyển của trường phải tuân theo quy chế của Bộ GD&ĐT, nghĩa là lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu, không phân biệt thí sinh là nam hay nữ. Thực tế, kỳ thi năm ngoái, lượng nữ trúng tuyển vào HV Cảnh sát Nhân dân là 25%.

Cơ hội du học của thí sinh thi vào các trường công an có nhiều không?

Khá nhiều. Bộ GD&ĐT luôn luôn dành chỉ tiêu du học cho sinh viên các trường công an. Nhưng vấn đề khó khăn của các sinh viên là ngoại ngữ nên dù nhiều chỉ tiêu cũng chưa chắc đã tận dụng được cơ hội nếu ngoại ngữ của các em không đạt yêu cầu.

Ngọc Khôi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG