Một số gia đình nạn nhân MH17 định kiện ông Putin

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể phải đối diện vụ kiện đòi bồi thường nhiều triệu bảng Anh, khi thân nhân các nạn nhân Anh trong vụ máy bay Malaysia bị bắn hạ ở Ukraine cho rằng, lãnh đạo Nga liên quan vụ tai nạn này, báo Anh The Telegraph đưa tin.

Một hãng luật của Anh đã cử người tới Ukraine để chuẩn bị hồ sơ đại diện cho gia đình các nạn nhân Anh, dự định kiện ông Putin tại Mỹ. Theo The Telegraph, những tướng lĩnh và chính trị gia thân tín với ông Putin cũng có thể trở thành mục tiêu trong vụ kiện này. Tuần trước, các luật sư của hãng luật McCue & Partners bay tới Ukraine để thảo luận cách thức thực hiện vụ kiện. 

Một số gia đình nạn nhân MH17 định kiện ông Putin ảnh 1

Phát ngôn viên của McCue & Partners nói trong một thông báo: “Đã có những cuộc thảo luận về việc kiện Malaysia Airlines, nhưng những người phải chịu trách nhiệm ngay lập tức không chỉ là những tay súng ly khai bị cáo buộc bắn tên lửa vào chuyến bay MH17”. McCue & Partners cho rằng, lực lượng ly khai ở đông Ukraine được bên ngoài hỗ trợ tài chính, vật chất và phương tiện. Trong khi đó, phía Mỹ không đổ lỗi cho Nga về vụ MH17, cho rằng quân nổi dậy có thể đã bắn máy bay Malaysia do nhầm lẫn. Đến nay, quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai vẫn đổ lỗi cho nhau về vụ bắn hạ MH17.

Nhận dạng được thi thể đầu tiên

Hôm qua, Hà Lan thông báo đã nhận dạng được thi thể đầu tiên trong số 298 người thiệt mạng trong vụ MH17. Đó là một công dân Hà Lan. Tổng số 227 thi thể nạn nhân đã được chuyển đến Hà Lan để nhận dạng. 

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết, các quan sát viên quốc tế và lực lượng ly khai Ukraine đã đạt được thỏa thuận về việc tìm kiếm thi thể, điều tra hiện trường. Tuy nhiên, hôm qua, nhóm 30 chuyên gia pháp y Hà Lan ở thành phố Donetsk quyết định hoãn chuyến đi tới hiện trường vụ máy bay bị bắn rơi, vì lý do an ninh.

Malaysia cho biết, họ vừa đạt được thỏa thuận với những tay súng nổi dậy ở miền đông Ukraine để cho phép cảnh sát quốc tế đến hiện trường. 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak xác nhận trong một thông báo đưa ra hôm qua rằng, ông đã đạt được thỏa thuận với thủ lĩnh quân nổi dậy Ukraine Aleksander Borodai để cho phép cảnh sát quốc tế tiếp cận hiện trường, nhằm bảo vệ các điều tra viên quốc tế và tìm kiếm tất cả các bộ phận cơ thể còn vương vãi. 

Ông Najib nói rằng, “3 nước đau buồn nhất”, gồm Malaysia, Úc và Hà Lan, đã lập ra nhóm cảnh sát quốc tế đến bảo vệ hiện trường. Malaysia cho rằng, cần ít nhất 30 chuyên gia, bên cạnh đội ngũ chuyên gia của Hà Lan và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, để có thể điều tra hiện trường một cách toàn diện.

Thủ tướng Úc Tony Abbott nói rằng, một đội cảnh sát không vũ trang gồm 49 sĩ quan do Hà Lan dẫn đầu chuẩn bị bay tới hiện trường, sau khi 170 cảnh sát Úc đã được cử tới Ukraine. 

Bộ Giao thông Nga hôm qua thông báo, nước này đã lập một nhóm chuyên gia tham gia chiến dịch điều tra quốc tế tại hiện trường vụ tai nạn, sau khi hoàn thành thủ tục ủy quyền từ phía Hà Lan, hãng thông tấn Nga Itar-Tass đưa tin. 

Lực lượng ly khai Ukraine vẫn đang kiểm soát khu vực hiện trường máy bay rơi và chỉ cho phép lực lượng cứu hộ và điều tra tiếp cận một cách hạn chế. 

Bộ trưởng GTVT Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, các chuyên gia quốc tế có mặt tại Anh đã kiểm tra 2 hộp đen MH17, chúng không bị hư hại, không bị can thiệp. “Nội dung trò chuyện trong buồng lái có thể nghe thấy rõ ràng”, ông Liow nói.

MỚI - NÓNG