Một phụ nữ tại Bắc Giang trở về sau 28 năm mất tích

Một phụ nữ tại Bắc Giang trở về sau 28 năm mất tích
TPO - Ngày 2/8, chị Nguyễn Thị Biên (sinh năm 1968) ở thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa, Bắc Giang) bất ngờ trở về đoàn tụ với gia đình sau 28 năm mất tích. Năm 1991, chị bị một người đàn ông đưa sang Trung Quốc, kể từ ngày đó, chị mất liên lạc với gia đình. Mọi người trong gia đình hơn hai mươi năm qua nghĩ rằng chị đã chết...

Sáng ngày 2/8, tại UBND xã Đông Lỗ, các cơ quan chức năng địa phương tiến hành làm thủ tục và tiếp nhận chị Nguyễn Thị Biên trở về quê hương sau 28 năm mất tích. Theo lời kể của chị Biên, năm 1991, một người đàn ông đã đưa chị sang Trung Quốc. Sau nhiều ngày đi đường, chị được đưa đến một gia đình trong vùng rừng núi. Chị ở lại gia đình này, còn người đàn ông đi cùng chị bỏ về Việt Nam.

Một phụ nữ tại Bắc Giang trở về sau 28 năm mất tích ảnh 1 Chị Biên bên cha (ngồi bên cạch) và người thân trong dòng họ sáng 14/8.

Chị Biên cho biết, chị bị gia đình Trung Quốc kiểm soát chặt, không cho đi ra ngoài. Hàng chục năm qua, chị chỉ quanh quẩn trong vùng rừng núi. Công việc hằng ngày của chị là chăm sóc người già và làm nông nghiệp. Suốt 28 năm làm việc, chị chỉ được ăn ngô và cơm, không được trả thù lao. 

Một phụ nữ tại Bắc Giang trở về sau 28 năm mất tích ảnh 2 Chị Biên đang dần quen với cuộc sống quê nhà sau 28 năm mất tích

Khoảng 6 tháng trước, cơ quan chức năng của Trung Quốc kiểm tra nơi chị Biên đang sinh sống và phát hiện chị không có giấy tờ tùy thân. Sau đó, chị bị đưa đi tạm giam, rồi đưa đến con đường mòn gần biên giới Việt - Trung.

Một phụ nữ tại Bắc Giang trở về sau 28 năm mất tích ảnh 3 Niềm vui đoàn tụ với người thân và gia đình của chị Biên

Chị Biên cùng một số phụ nữ Việt Nam khác đi đến địa phận tỉnh Lạng Sơn. Chị lang thang ngoài đường. Trong một lần ghé vào quán nước hỏi thăm, chị gặp một thanh niên. Chị viết địa chỉ quê quán vào tờ giấy và đưa cho người thanh niên đó. Thật bất ngờ, người thanh niên ấy lại cùng xã với chị. Sau đó, người thanh niên quay video và phát trực tiếp trên Facebook. Qua đó, người nhà chị Biên nhận ra chị.

Sáng ngày 2/8, chị được đưa về gia đình trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, lúc nhớ lúc quên. Hiện, Công an huyện Hiệp Hòa đang điều tra để làm rõ vụ việc.

Ông Trần Văn Sơn, Phó trưởng Công an xã Đông Lỗ xác nhận chị Biên là người địa phương mất tích từ năm 1991. Công an xã đang làm các thủ tục để chị nhập khẩu trở lại và cấp thẻ căn cước công dân. Qua rà soát, công an xã còn phát hiện, riêng thôn Hưng Đạo còn 5 phụ nữ khác bị đưa sang Trung Quốc cùng thời điểm chị Biên. Những người phụ nữ này không có bất cứ tin tức gì suốt hàng chục năm qua. Gia đình những phụ nữ đó luôn ngóng trông thông tin của con em mình, không biết các chị còn sống hay đã mất.

Hiện, chị Biên được một chủ xưởng may trong thôn nhận dạy nghề để sớm trở lại cuộc sống bình thường ở quê hương.

Một phụ nữ tại Bắc Giang trở về sau 28 năm mất tích ảnh 4 Chị Nguyễn Thị Ngân, chủ cơ sở may đang chỉ dẫn chị Biên học nghề may để hòa nhập cuộc sống
MỚI - NÓNG
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.